Chi tiết bài viết

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn

07/02/2022

Đây chính là món thịt cá đuối muối thối nồng nặc, khiến ai ăn cũng nhăn mặt bịt mũi. Thế nhưng, nếu biết cách ăn, mọi người chắc chắn sẽ nghiện mùi vị đặc biệt của món ăn này.

Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã nổi danh trên toàn thế giới, bên cạnh những món ăn quen thuộc như thịt nướng, kim chi, cơm cuộn…nhất định còn phải kể đến món “hongeo”. Đây là tên gọi chung của thực phẩm lên men có mùi khó chịu. Kể cả người Hàn Quốc bản địa, đôi khi cũng không thể chịu nổi mùi hôi kinh khủng này.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 1

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 2

Món hongeo tiêu biểu nhất chính là làm từ cá đuối. Cá đuối là một loài đặc biệt vì chúng không có bàng quang hay thận, do đó chúng phải xử lý chất thải qua lớp da, đó là lý do mà cá đuối lúc nào cũng cần được ăn tươi sống. Thế nhưng, người Hàn Quốc lại có cách ăn quái dị khác là muối cá, phải ủ lên men qua nhiều ngày đến khi có mùi thật hôi.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 3

Khi cá được lên men, acid uric trong da chuyển thành ammoniac giống với mùi của nước tiểu. Thực khách khi ăn xong sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi hôi này cứ “ám” dai dẳng, khiến cho người xung quanh phải ái ngại. Có nhiều người chấp nhận ăn món này vì vị ngon lạ của nó, đôi khi ăn xong phải đi tắm ngay vì sợ ảnh hưởng đến mọi người.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 4

Thông thường, để có được mùi hôi đạt được độ ngon nhất định của cá, người ta phải xếp hàng chục con cá chồng chất lên nhau, phải ủ trong 1 tháng thì mới có được mùi vị giống như “nhà vệ sinh”.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 5

Mặc dù chưa biết rõ nguồn gốc món ăn này bắt nguồn từ đâu, thế nhưng người ta dự đoán rằng có thể trước khi phát minh ra tủ lạnh. Thức ăn được lưu trữ lâu hơn mà không sợ bị hư hỏng.

Một miếng cá đuối được gọi là ngon phải có mùi hôi cực mạnh, phần thịt sáng màu hồng đậm, có thể ăn cùng với kim chi hoặc kèm với lẩu. Thường thì những người thưởng thức lần đầu sẽ ăn kèm với rất nhiều thứ để lấn át đi mùi hôi này. Các đồ ăn kèm như tôm muối, tỏi sống, kim chi, thịt heo luộc…được ưa chuộng nhất. Hầu hết mọi người sẽ bịt mũi, nhắm nhắm ở miếng đầu tiên, nhưng khi nhai và quen mùi rồi thì họ lại thấy thích hương vị đặc biệt này.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 6

Cá đuối lên men thường được trữ trong kho lạnh. Ban đầu nó sẽ được đặt ở nhiệt độ là 2.5 độ C trong 15 ngày, sau đó chuyển xuống 1 độ ở 15 ngày tiếp. Như thế cá sẽ có mùi hôi, ai ngửi cũng thấy choáng váng đầu óc.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 7

Khách du lịch thường tò mò nếm thử và thường bỏ cuộc trong lần đầu tiên, nếu ăn đến lần thứ 4, chắc chắn món ăn này sẽ gây nghiện. Người Hàn Quốc còn ví von rằng món này giống như thuốc lá, phải hít bằng miệng sau đó thở ra bằng mũi, việc làm này khiến họ cảm thấy khoan khoái ở cổ họng.

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 8

Trái ngược với món cá đuối thường thấy, đặc sản Hàn Quốc này khiến ai cũng bịt mũi khi ăn - 9

Dù món ăn này có ngon đến thế nào đi chăng nữa, mùi cá đuối lên men này thật sự rất kinh khủng, do đó nó thật sự rất kén người ăn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: