Chi tiết bài viết

Tổng hợp 5 cách làm bún trộn ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

08/03/2022

Nếu ngán cơm và muốn đổi vị cho cả nhà thì nên làm món gì? Hãy cùng BMSMILEFOOD học cách làm bún trộn đơn giản, nhanh gọn mà cũng thơm ngon, bổ dưỡng không kém.

1 Cách làm bún trộn Nam Bộ

Bún trộn Nam Bộ

Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm bún trộn Nam Bộ

Nguyên liệu làm bún trộn Nam BộNguyên liệu làm bún trộn Nam Bộ

Cách làm bún trộn Nam Bộ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối. Sau đó nấu một nồi nước sôi để luộc thịt ba chỉ, thịt chín bạn cắt sợi. Chả lụa bạn cắt lát. Dưa leo và rau xà lách, rau thơm bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Làm nước mắm tỏi ớt

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, một ít chanh gia giảm theo khẩu vị ăn của bạn. Bạn khuấy đều để đường tan rồi cho đồ chua vào cùng.

Làm nước mắm tỏi ớtLàm nước mắm tỏi ớt

Bước 3 Trộn bún

Bạn cho bún ra dĩa, cho tất cả nguyên liệu gồm thịt luộc, chả lụa, dưa leo, rau xà lách, rau thơm vào. Khi ăn chan thêm nước mắm tỏi ớt vào là thưởng thức được rồi.

Trộn búnTrộn bún

Thành phẩm

Món ăn này vừa dễ vừa nhanh lại vừa ngon bổ dưỡng rất thích hợp để làm bữa ăn sáng, đặc biệt cho những người bận rộn. Bữa sáng không biết làm món gì ngon, ăn cho chắc bụng thì hãy làm ngay món bún đậm chất Nam bộ này nhé.

Bún trộn Nam BộBún trộn Nam Bộ

2 Cách làm bún trộn thập cẩm

Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm bún trộn thập cẩm

Nguyên liệu làm bún trộn thập cẩmNguyên liệu làm bún trộn thập cẩm

Cách làm bún trộn thập cẩm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn cắt đậu hũ thành những thanh dày vừa phải,

Bạn ngâm các loại rau củ gồm cà rốt, đậu que, cải thìa trong nước muối, rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt sợi cà rốt, đậu que cắt xéo, cắt cải thìa thành sợi dài dọc từ thân đến lá, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát.

Trứng gà thì bạn tách lòng đỏ, lòng trắng ra riêng 2 chén, cho vào mỗi chén 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Chả lụa bạn cắt sợi vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Chiên đậu hũ, trứng

Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên giòn. Khi đậu hũ vàng giòn thì bạn vớt ra, cùng chảo đó cho lòng đỏ trứng gà vào, trở cho chín 2 mặt. Sau đó gắp lòng đỏ trứng gà chiên ra thì cho lòng trắng trứng vào làm tương tự như vậy.

Các nguyên liệu đã chín bạn cắt sợi vừa ăn.

Chiên đậu hũ, trứngChiên đậu hũ, trứng

Bước 3 Xào rau củ

Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn và cà rốt, đảo sơ rồi cho vào một ít nước cho cà rốt mau chín mềm, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối.

Bạn cho cà rốt ra dĩa, tiếp tục cho vào chảo đó một ít tỏi băm để xào đậu que. Đậu que chín bạn cho ra dĩa rồi tiếp tục xào cải thìa.

Xào rau củXào rau củ

Bước 4 Trụng bún gạo

Bạn nấu một nồi nước sôi, cho bún gạo vào trụng đến khi bún mềm, không trụng quá lâu làm bún bị bở thì vớt ra cho vào thau nước lọc để bún được rời ra.

Trụng bún gạoTrụng bún gạo

Bước 5 Làm nước mắm

Cho vào chén 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, nước cốt chanh khoảng 2 lát, 1 trái ớt, 1 muỗng canh tỏi băm.

Làm nước mắmLàm nước mắm

Bước 6 Trộn bún

Bạn cho bún ra thau, kế tiếp lần lượt cho cà rốt, đậu que, cải thìa, đậu hũ, trứng và chả lụa vào, dùng tay trộn lên. Cuối cùng bạn cho hành tím phi lên trên.

Trộn búnTrộn bún

Thành phẩm

Bạn cho bún trộn ra dĩa, cho nước mắm lên đến khi vừa ăn, hoặc nếu bạn không thích nước mắm hơn thì có thể dùng nước tương. Món bún này cực kỳ thích hợp cho bữa sáng ngon lành mà bổ dưỡng.

Bún trộn thập cẩmBún trộn thập cẩm

3 Cách làm bún trộn thịt bò

Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm bún trộn thịt bò

Nguyên liệu làm bún trộn thịt bòNguyên liệu làm bún trộn thịt bò

Mẹo hay: Để làm món này ngon, bạn chọn thịt thăn bò hoặc bắp bò có nhiều xơ thịt, có màu đỏ tươi và ngửi thấy mùi đặc trưng của thịt. Không chọn những miếng có màu tái mét, có mùi hôi trương là thịt đã cũ và hư.

Cách làm bún trộn thịt bò

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về bạn lạng bỏ gân mỡ trên thịt, rửa với nước muối và cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Bạn cho 250ml nước sôi vào me ngâm trong khoảng 20 phút để me tan ra, lọc qua rây bỏ xác và để yên nước cốt me để cát lắng xuống.

Bạn rửa sạch cà rốt, hành lá, ớt sừng rồi bào sợi 200g cà rốt, cắt nhỏ hành lá, cắt lát ớt sừng. Hành tím, và tỏi bạn băm nhuyễn.

Đậu phộng bạn rang trên chảo đến khi vàng vỏ và bạn dùng tay bóp vỏ tách khỏi hạt là được. Hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 3 phút. Sau khi tách hết vỏ, bạn giã nát đậu phộng.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp thịt

Bạn cho vào thịt bò 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh dầu hào, một ít tiêu, 1 muỗng canh bột bắp. Bạn ướp thịt trong 15 - 20 phút.

Lưu ý: Nếu không có bột bắp, bạn có thể dùng bột năng để thịt bò không bị khô.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 3 Làm đồ chua

Bạn cho 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối vào cà rốt, trộn đều.

Làm đồ chuaLàm đồ chua

Bước 4 Làm mỡ hành

Bạn cho ½ muỗng canh bột nêm vào hành lá.

Bạn làm hành tím phi trước. Sau đó bạn dùng dầu hành vừa phi còn nóng rót vào chén hành lá.

Làm mỡ hànhLàm mỡ hành

Bước 5 Làm nước mắm me

Bạn cho vào nồi một ít dầu ăn, chờ dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím vào phi thơm lên rồi cho chén nước cốt me vào. Bạn nhớ bỏ bớt nước cốt me dưới đáy vì có nhiều cát lắng xuống nhé. Sau đó bạn nêm vào nồi 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, ớt sừng và nấu sôi lên trong 2 phút rồi cho ra chén.

Làm nước mắm meLàm nước mắm me

Bước 6 Xào thịt bò

Bạn cho vào thịt bò 1 muỗng canh sa tế để thịt bò lên màu đẹp. Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cùng một ít hành tím phi thơm lên. Bạn cho ⅓ lượng thịt bò vào xào trước với lửa thật lớn để thịt bò không bị dai. Khi thịt bò vừa chín tới bạn tắt bếp và xào 2 lần của ⅓ thịt bò còn lại.

Mẹo hay:
- Việc xào thịt bò nhiều lần sẽ giúp thịt bò mềm hơn.
- Lúc xào bạn dùng chảo đế dày để nhiệt được ổn định nhé.
- Xào thịt bò

Bước 7 Trộn bún

Bạn cho bún vào tô, tiếp đến là dưa leo, đồ chua, rau xà lách, rau thơm, thịt bò xào, sa tế, mỡ hành, hành phi, 2 muỗng canh nước mắm me, 1 muỗng canh đậu phộng là có thể thưởng thức rồi.

Trộn búnTrộn bún

Thành phẩm

Tô bún đủ màu xanh của rau, đỏ của đồ chua, nâu của thịt quá là hấp dẫn. Mùi thịt bò xào thơm lừng, nước mắm me thì chua chua mặn mặn. Hôm nào ngán cơm thì làm ngay tô bún này nhé.

Bún trộn thịt bòBún trộn thịt bò

4 Cách làm bún trộn thịt gà

Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm bún trộn thịt gà

  • 2 cái đùi gà
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • Rau xà lách, rau thơm, bạc hà (húng lủi), 3 lá chanh
  • Giá đỗ
  • Hành tím cắt lát, tỏi băm
  • 100g khoai tây
  • Bún tươi
  • 30g đậu phộng
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, giấmtương ớt, nước tương, dầu mè, đường, ớt bột

Nguyên liệu làm bún trộn thịt gàNguyên liệu làm bún trộn thịt gà

Cách làm bún trộn thịt gà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn mua về rửa sạch, đem lên bếp luộc đến khi chín thì xé phay.

Khoai tây thì bạn cạo sạch vỏ rồi bào sợi. Để làm hỗn hợp rau ăn kèm, bạn bào sợi dưa leo, cà rốt, cắt nhỏ, rau xà lách, rau thơm, bạc hà, 3 lá chanh.

Bạn làm nóng chảo và cho đậu phộng vào rang đến khi vỏ chuyển màu sậm và vỏ tách khỏi hạt thì tắt bếp, chờ hạt đậu nguội bạn dùng tay bóp đậu phộng. Sau đó bạn cho đậu phộng vào cối giã nhuyễn.

Bạn làm nóng chảo dầu và cho tỏi băm vào làm tỏi phi.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Chiên khoai tây

Bạn cho vào dầu ngập chảo, chờ dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.

Chiên khoai tâyChiên khoai tây

Bước 3 Làm nước sốt

Bạn cho 3 muỗng canh nước lọc, ¼ muỗng canh nước mắm, 7 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột. Khuấy đều hỗn hợp để gia vị hòa quyện vào nhau.

Làm nước sốtLàm nước sốt

Bước 4 Trộn bún

Bạn cho bún ra tô, tiếp đến là rau củ, thịt gà, hành phi, đậu phộng và nước sốt vào, trộn đều lên là hoàn thành rồi.

Trộn búnTrộn bún

Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

5 Cách làm bún trộn mắm nêm

Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm bún trộn mắm nêm

  • 500g thịt ba chỉ
  • ½ trái thơm, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
  • Giá đỗ, 1 trái dưa leo, rau xà lách, rau thơm, rau diếp cá
  • 200ml mắm nêm
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường

Nguyên liệu làm bún trộn mắm nêmNguyên liệu làm bún trộn mắm nêm

Cách làm bún trộn mắm nêm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt thành sợi và các loại rau sống, tỏi, thơm bạn cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc thịt

Bạn cho thịt vào nồi rồi đổ nước ngập qua mặt thịt, cho vào một ít muối, một ít bột ngọt để thịt được đậm đà, thấm vị hơn. Sau khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội và cắt lát.

Mẹo hay: Bạn lật mặt da heo xuống, mặt thịt hướng lên trên để thịt được trắng hơn.

Luộc thịtLuộc thịt

Bước 3 Làm nước sốt mắm nêm

Bạn cho 5 tép tỏi to, 1 trái ớt, thơm vào cối xay để xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn cho vào mắm nêm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều lên để gia vị hòa quyện vào nhau.

Làm nước sốt mắm nêmTrộn búnLàm nước sốt mắm nêm

Bước 4 Trộn bún

Bạn cho bún ra tô, tiếp đến cho lần lượt dưa leo, rau sống và thịt luộc vào, trang trí thêm vài lát ớt bên trên.

 Trộn búnTrộn bún

Thành phẩm

Bún trộn mắm nêmBún trộn mắm nêm

Khi ăn bạn chan nước mắm nêm vào hoặc chấm thịt luộc với mắm nêm là đúng bài luôn. Món bún trộn của miền Trung này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: