Chi tiết bài viết

So sánh thành phần dinh dưỡng của sữa dê và sữa bò

22/12/2021

So sánh thành phần dinh dưỡng của sữa dê và sữa bò 

Sữa dê và sữa bò

Tại Mỹ, sữa bò thường sử dụng phổ biến vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài canxi, sữa bò chứa khá nhiều vitamin quan trọ. Như là riboflavin (B2) và colabamine (B12). Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng thì bổ sung những thực phẩm từ sữa và sữa bò chống lại những bệnh mãn tính và có rất ít tác dụng phụ.

Sữa dê cũng có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều nước đang phát triển. Sữa dê có một nguồn protein động vật quan trọng. Ở Mỹ, sữa dê cũng được coi như một loại thực phẩm thay thế cho sữa bò. Cho đến nay, sữa dê đã được tiêu thụ nhiều hơn các loại phô mai và các loại thực phẩm từ sữa khác.

[wps_alert type=”success”]Thành phần dinh dưỡng của sữa dê và sữa bò[/wps_alert]

Nên cho trẻ uống sữa dê hay sữa bò?
Sữa dê và sữa bò

Bạn đang phân vân xem nên cho trẻ uống sữa dê hay sữa bò? Hãy phân tích thành phần dinh dưỡng của hai loại sữa này nhé:

  • Theo trang wed của USDA, một ly sữa bò nguyên chất chứa 149 kcal. 7,6 g protein. 0,45 gg vitamin B12, 7 vitamin D, và 276 mg canxi. 1,865 g chất béo bão hòa, 0,812g chất béo không bão hòa đơn, 0,125 g chất béo không bão hòa đa.
  • 1 ly sữa dê nguyên chất chứa 168 kcal, 8,69 g protein, 0,07 gg vitamin B12. 7 vitamin D. 327 mg canxi 2,667 g chất béo bão hòa, 1,109 g chất béo không bão hòa đơn, 0,49 g chất béo không bão hòa đa.

Như vậy thì ta có thể thấy cả hai loại sữa đều rất giống nhau về hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng hàm lượng năng lượng, protein, chất béo không bão hòa đơn và vitamin B12 của sữa dê cao hơn sữa bò.

[wps_alert type=”success”]Nên chọn sữa dê hay sữa bò cho trẻ?[/wps_alert]

Sữa dê đang dần trở nên phổ biến và được coi là lành mạnh hơn sữa bò. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Grenada được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Sữa thì sữa dê có thể ngăn ngừa thiếu máu tốt hơn sữa bò.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Khoa học sữa năm 2017 so sánh sữa dê với sữa bò thì mỗi loại đều có đặc tính gây dị ứng khác nhau. Tuy nhiên, sữa dê được xem là tương tự như sữa mẹ vì có tỷ lệ các hạt chất béo nhỏ nhiều hơn và phân tán đều hơn so với sữa dê. Tuy nhiên, các loại sữa trên cũng không thể đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh so với sữa mẹ.

Xét một cách tổng quan thì sữa dê và sữa bò đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Với những trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể bổ sung dinh dưỡng từ sữa dê. Và nguồn sữa dê cũng như sữa bò chưa qua chế biến cũng không phù hợp với trẻ em. Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu cũng đưa ra yêu cầu hàm lượng protein tối thiểu đối với sữa dê và sữa bò theo công thức ở mức 1,8g/100 kcal. Để phù hợp với trẻ sơ sinh hơn. Bên cạnh đó thì nguồn sữa dê dành cho trẻ thường sẽ được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Như là vitamin D và axit folic. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ vẫn là nguồn sữa không thể nào thay thế được. Trừ khi người mẹ gặp vấn đề khi nuôi con bằng sữa mẹ thì bác sĩ mới tư vấn các nguồn sữa thay thế khác.
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: