Chi tiết bài viết

So sánh các loại bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại trong việc nấu và chế biến

21/11/2021

1. Bếp ga

Ưu điểm trong nấu nướng

  • Dễ dàng tùy chỉnh nhiệt độ lửa, nấu nướng nhanh chóng.
  • Không kén nồi sử dụng, có thể sử dụng những chất liệu nồi khác nhau.
  • Sử dụng nhiên liệu gas dễ tìm và được bày bán rộng rãi.

Nhược điểm trong nấu nướng

  • Bếp ga thường khá cồng kềnh, khó vệ sinh, nhất là với các loại bếp có kiềng và vòng lửa liền khối.
  • Dễ xảy ra tình trạng rò rỉ khí gas hoặc gây cháy nổ nguy hiểm nếu không cẩn thận.

Các loại bếp ga và ưu điểm của từng loại

Bếp ga du lịch, bếp ga mini: Nhỏ, gọn, dễ dàng mang đi, thường dùng cho các chuyến đi dã ngoại, khuyên dùng cho sinh viên đi học hay người đi thuê trọ

Bếp ga đơn: Phù hợp với các các không gian nhỏ, các gia đình ít người, người độc thân không có nhu cầu nấu nướng nhiều.

Bếp gas đôi: Thích hợp cho gia đình từ 4 người trở lên, thường xuyên nấu ăn nhiều. Tuy nhiên yêu cầu loại bếp này cần có không gian bếp to, rộng.

Bếp gas âm: Bếp đẹp, sang trọng, chịu nhiệt cao. Đặc điểm của loại bếp này là lắp đặt cố định âm tường, không di chuyển được.

2Bếp từ

Ưu điểm trong nấu nướng

  • Nấu ăn nhanh chóng do điện năng cao, tiết kiệm thời gian nấu nướng và điện năng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ bếp dễ dàng, nhanh chóng.
  • Mặt bếp khi nấu chỉ bị nóng chỗ phần tiếp xúc của nồi, chảo,... nên hạn chế tình trạng bị bỏng.
  • Bề mặt bếp thường bằng kính chịu lực nên dễ dàng lau chùi và vệ sinh.

Nhược điểm trong nấu nướng

  • Bếp từ thường khá kén dụng cụ nấu, bất tiện (thích hợp dùng cho những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ).
  • Không nấu nướng được khi cúp điện.
  • Mặc dù bề mặt bếp làm bằng kính chịu lực nhưng nếu không cẩn thận mặt kính vẫn dễ bị nứt, bể.
  • 3Bếp hồng ngoại

    Ưu điểm trong nấu nướng

  • Công suất bếp cao, nấu nướng nhanh chín trong thời gian ngắn.
  • Điều chỉnh nhiệt chính xác, lượng nhiệt ổn định.
  • Không kén dụng cụ nấu như bếp từ, sử dụng được cho tất cả vật liệu nồi như gang, nhôm, inox, thủy tinh, gốm, đất...
  • Nhược điểm trong nấu nướng

  • Không sử dụng được khi mất điện.
  • Sau khi sử dụng xong cần chờ nguội rồi mới có thể lau chùi.
  • Trong thời gian nấu nướng, nếu không may làm đổ đồ ăn xuống mặt bếp sẽ khá dễ cháy do bếp tỏa nhiệt cả phía ngoài vòng dụng cụ bếp.
  • Các loại bếp hồng ngoại và ưu điểm của từng loại

    Bếp hồng ngoại đơn: Với kích thước nhỏ gọn, một vùng nấu phù hợp với những không gian bếp nhỏ hoặc với những ai ít nấu nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng mang bếp hồng ngoài đơn khi đi du lịch hoặc các tiệc nấu nướng nhỏ ngoài trời.

  • Bếp hồng ngoại đôi

    Nếu nhà bạn đông người hơn khoảng trên 4 người thì có thể cân nhắc chọn mua bếp hồng ngoài đôi thay vì bếp hồng ngoại đơn nhé. Ngoài ra, bếp hồng ngoại đôi với 2 vùng nấu và công suất nấu lớn giúp thức ăn mau chín hơn

  • 4So sánh giá và hiệu suất của các loại bếp

  • So sánh giá

    Với các loại bếp ga sẽ có giá dao động từ 100.000 - 5.000.000 tùy thuộc với loại bếp đơn, bếp đôi hay bếp mini. Còn về bếp ga âm tường sẽ có giá cao hơn chút.

    - Còn về bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ có giá thành tương đồng nhau, dao động từ 2.000.000 - trên 20.000.000. Giá của 2 loại bếp này sẽ còn tùy thuộc về chế độ nấu nướng và chất liệu bề mặt của bếp.

    Hiệu suất các loại bếp trong nấu ăn

  • Số lượng điện gas sử dụng của bếp ga là khoảng 0.04Kg.L, hiệu suất khá thấp khoảng 50% do thất thoáng lượng nhiệt ra bên ngoài. Khi đun sẽ tốn nhiều năng lượng và thời gian hơn.
  • Còn với bếp từ, lượng điện gas sử dụng khá ít là 0.202KW.L, hiệu suất cao khoảng 90%. Vậy nên nấu ăn nhanh do đun nóng trực tiếp nồi nấu, ít hao phí năng lượng.
  • Về bếp hồng ngoại thì khoảng 0.236KW.L, dù lượng điện gas được tiết kiệm thế nhưng hiệu suất của bếp hồng ngoại chỉ có khoảng 60% do sử dụng bức xạ nhiệt phát ra từ đèn halogen để làm nóng, nên vẫn có một lượng nhiệt tỏa ra khỏi vùng nấu, thời gian nấu nướng sẽ lâu hơn, gây hao phí điện năng.
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: