Chi tiết bài viết

Phát hiện hơn 2 tấn lòng heo được tẩy trắng bằng nước oxy già

18/12/2021

Mới đây, ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa phát hiện có 4 bình nhựa chứa chất tẩy trắng H2O2 tại một cơ sở chế biến thực phẩm ở quận 12. Mục đích của chất tẩy trắng này là làm sạch lòng heo bẩn, làm trắng lòng rồi bán làm thực phẩm. Cùng BMSMLIEFOOD đi tìm hiểu thêm về thông tin gây sốc này.

1H2O2 là chất gì?

H2O2 (Hydro peroxide) là một chất oxy hóa. Người ta thường dùng nó trong y tế (oxy già) để khử trùng, khử khuẩn các vết thương. Đây là chất được dùng để tẩy trắng trong ngành dệt, giấy, khoáng chất thậm chí là chế biến thực phẩm. Nhưng nếu dùng để tẩy trắng lòng lợn bẩn sẽ rất nguy hiểm, người dùng ăn phải thực phẩm được làm sạch theo hình thức này sẽ rước bệnh vào người, thậm chí là tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm.

2Dùng chất H2O2 để tẩy rửa lòng heo bẩn

Ban kiểm tra cũng phát hiện hộ kinh doanh thuộc quyền sở hữu của ông Lê Đình Sơn tại Hooc Môn phát hiện thấy 2 container chứa hơn 27 tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo thông tin, chủ nhân của cơ sở chế biến thực phẩm ở quận 12 là ông Nguyễn Văn Quảng. Ông này cho biết đã dùng chất oxy già để tẩy rửa lòng heo bẩn, làm trắng lòng rồi bán làm thực phẩm. Khi phát hiện, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tiêu hủy hơn 2,2 tấn lòng heo tại cơ sở chế biến sai quy định này.

Trước đó, ban kiểm tra cũng phát hiện hộ kinh doanh thuộc quyền sở hữu của ông Lê Đình Sơn tại Hóc Môn phát hiện thấy 2 container chứa hơn 27 tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có hạn sử dụng. Khi bị phát hiện, chủ cơ sở cũng không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn hay chứng minh được nguồn gốc của mặt hàng.

3Lời khuyên tới người tiêu dùng

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đây cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp, cơ sở vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm. Do đó, đối với những mặt hàng như thịt, trái cây, đồ khôlạp xưởngbánh mứt thậm chí là rượu bia dễ bị nhiều cơ sở kinh doanh làm bẩn, làm giả trái quy định.

Để tránh mua phải thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, Ban an toàn thực phẩm thành phố khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc tại địa chỉ uy tín hay một số siêu thị lớn. Tuyệt đối không mua những thực phẩm trôi nổi, hàng kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn có lợi nhuận cao mà bất chấp mọi hình thức kinh doanh. Do đó, người tiêu dùng cần phải bổ sung nhiều kiến thức về nguồn thực phẩm và hãy trở thành khách hàng thông thái để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: