Chi tiết bài viết

PHÂN BIỆT THỊT BÒ GIẢ VỚI THỊT BÒ TƯƠI BẰNG 3 ĐẶC ĐIỂM NÀY

02/12/2021

Thịt bò giả có những đặc điểm khác hoàn toàn với miếng thịt bò tươi bình thường. Ăn phải thịt bò giả có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe khác nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình Việt, đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng đạm, sắt và nhiều vitamin cho con người.

Tuy nhiên, để hấp thụ được dinh dưỡng trong thịt bò, trước tiên bạn phải chọn được miếng thịt bò ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh và quan trọng là cảnh giác với những miếng thịt bò giả. 

Thịt bò giả là tên gọi dành cho những miếng thịt không phải là thịt bò, nhưng được tẩm ướp và bôi màu sắc để giống với thịt bò. Nhiều người không biết cách chọn thịt bò ngon, có thể chọn nhầm phải miếng thịt bò giả kém chất lượng, và việc ăn phải những loại thực phẩm này có thể gây hại đến sức khỏe cho gia đình bạn. 

Dựa vào những đặc điểm sinh học dưới đây mà bạn cần lưu ý để phân biệt và lựa chọn. Lưu ý khi đi chợ, nên quan sát các hàng bán thịt, lựa chọn hàng mua quen và chất lượng. Một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả. Thực tế cho thấy, miếng thịt bò giả thường có những đặc điểm sau: 

1. Miếng thịt bò giả, bò kém chất lượng thường bị chảy nước

Thông thường, hiện tượng chảy nước ở thịt lợn hay thịt bò, thịt gà chủ yếu do các tiểu thương bơm nước vào thịt để giúp thịt nặng hơn, màu sắc tươi ngon và bắt mắt hơn.

Do vậy khi mua phải miếng thịt bơm nước, bạn có thể thấy miếng thịt nặng tay, bề mặt ẩm và mịn rõ rệt. Để phân biệt được miếng thịt có bơm nước hay không, bạn chỉ cần ấn tay vào miếng thịt, nếu thịt chảy nước thì bạn không nên mua, rất có thể đây là loại thịt bò giả hoặc thịt kém chất lượng. 

Đó cũng là lý do vì sao cạnh những sạp bán thịt bò thường có sẵn một chiếc khăn bên cạnh để người bán hàng nhanh tay thấm bỏ đi.

Phân biệt thịt bò giả với thịt bò tươi bằng 3 đặc điểm này - Ảnh 2.

Quan sát kỹ miếng thịt trước khi lựa chọn mua - Ảnh: Internet

 

2. Miếng thịt không có độ đàn hồi

Thịt bò hay thịt lợn nếu là thịt mới, thịt tươi khi dùng tay ấn nhẹ sẽ có độ đàn hồi nhất định. Nếu miếng thịt bị lõm xuống và không trở lại hình dáng ban đầu thì nên chú ý.

Thịt mất sự đàn hồi là dấu hiệu cho thấy miếng thịt không còn tươi, có thể là thịt đã cũ, để qua ngày, nếu kỹ hơn bạn có thể ngửi sẽ thấy mùi hôi của thịt. Nếu cố ăn có thể gây bệnh, tuyệt đối không nên mua những loại thịt này.

3. Miếng thịt không có mùi tanh

Thịt bò giả thường không có mùi đặc trực của thịt bò nữa, nếu bạn là người thường xuyên đi mua thịt sẽ biết rằng thịt bò sống sẽ có mùi tanh đặc trưng khi áp mũi lại gần. Tuy nhiên nếu là thịt bò giả thì sẽ không còn mùi này nữa. Nên cảnh giác trước những miếng thịt có mùi lạ hoặc đôi khi không có mùi đặc trưng của thịt. 

Phân biệt thịt bò giả với thịt bò tươi bằng 3 đặc điểm này - Ảnh 3.

Nên lựa chọn thịt bò dựa trên các tiêu chí màu sắc, hình dạng, độ đàn hồi và mùi của thịt - Ảnh: Internet

Mẹo lựa chọn thịt bò ngon 

Thông thường, một miếng thịt ngon sẽ có màu sắc đỏ sẫm (đối với thịt bò) và màu đỏ hồng đối với thịt lợn. Đặc trưng của một miếng thịt ngon đó là có màu sắc đồng đều, sáng bóng. Nếu miếng thịt chỉ có màu sáng bóng ở mặt cắt, các mặt còn lại có dấu hiệu bở, màu nhạt thì có thể là thịt đã lưu trữ qua ngày. 

Về mùi vị của thịt bò, thịt bò tươi sẽ có mùi hơi tanh nhẹ, mùi hơi nồng đặc trưng của thịt bò. Nếu thịt bò giả hoặc thịt hỏng sẽ có mùi chua, ôi, khi nấu sẽ có hương vị khác. Với thịt này, tuyệt đối không nên ăn. 

Về độ nhớt, ẩm của thịt bò: Khi chọn thịt bò, bạn nhất định phải chạm vào miếng thịt bò, nếu thịt bò tươi thịt sẽ không dính tay bạn, thường có sẽ một lớp màng khô, nếu cảm thấy miếng thịt nhớt hoặc dính tốt nhất bạn không nên mua.

Với thịt lợn cũng vậy, nếu thịt lợn tươi sẽ có cảm giác thịt có độ keo nhất định, không quá ẩm cũng không quá dính.

Nếu thịt bò giả hoặc thịt bò bị ngậm nước, miếng thịt trông sẽ thô hơn, và khi chạm tay vào miếng thịt sẽ thấy ướt tay, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách thấm nước vào miếng thịt, nếu thịt bò bình thường sẽ không thấm nước. 

Ngoài ra để nhận biết thịt bò tươi ngon, không nhiễm giun sán, bạn cần quan sát giữa các thớ thịt. Nếu thớ thịt có màu tái xanh, có nốt trắng tròn thì tuyệt đối không nên mua vì có thể bò bị nhiễm sán.

Bên cạnh đó, miếng thịt bò dở cũng sẽ có các dấu hiệu như màu thịt sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Một lưu ý khác đó là thịt bò và thịt trâu nếu nhìn qua sẽ thấy rất giống nhau, nhưng nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy thịt trâu có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng. Thịt bò sẽ có mỡ màu vàng.

Sau khi mua thịt bò, bạn rửa sạch để ráo nước rồi chia thành những miếng nhỏ vừa bữa ăn bảo quản trong túi đựng thực phẩm hoặc trong hộp thủy tinh. Bảo quản ngắn hạn từ 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, nếu để dài ngày có thể để ở tủ đông từ -18 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng làm phá hủy chất dinh dưỡng của thịt bò. 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: