Chi tiết bài viết

Những thực phẩm đừng bao giờ hâm nóng!

11/02/2022

Hâm nóng sẽ giúp thức ăn lấy lại vị ngon, mùi thơm và dễ "tiêu thụ" hơn. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng! Vì sao, xem thử...

1Cơm

Không hâm nóng cơm

"Hạt gạo là hạt mồ hôi", hâm nóng lại cơm nguội để dùng tiếp đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều gia đình, nhất là các mẹ, các bà.

Nhưng, khi cơm nấu để nguội đến từ 60 độ trở xuống, nếu không bảo quản cơm đúng cách thì vi khuẩn Bacillus cereus sẵn có trong hạt gạo bắt đầu sinh sôi và phát triển trở lại.

Ăn cơm nguội chứa vi khuẩn này có thể gây ngộ độc nhẹ với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và thường kéo dài trong khoảng 24 giờ.

2Nước uống

Không đun lại nước uống

Trong nước chứa nhiều kim loại nặng như chì, Candinium và cả Nitrat... Khi đun sôi nước nhiều lần, các chất này sẽ bị thủy phân, đồng thời nước bốc hơi liên tục sẽ khiến hàm lượng các chất này tăng lên, khi dung nạp vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

3Thịt gà

Không hâm lại thịt gà

Thịt gà chứa lượng lớn Protein. Khi hâm nóng thịt gà, Protein trong thịt sẽ bị thay đổi thành phần, biến chất và có khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

4Trứng

Không nấu lại các món trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trứng cần được ăn sớm sau khi nấu chín và không nên hâm nóng dùng lại.

Khi hâm nóng, trứng không chỉ giảm đi về hàm lượng dinh dưỡng và Protein trong trứng mà còn bị biến chất, sản sinh ra chất độc có hại cho hệ tiêu hóa của người dùng.

5Nấm

Không đun lại các món nấm

Nấm không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nhưng người dùng cần biết nấm cần được dùng hết 1 lần và dùng sớm sau khi nấu chín.

Nguyên do nấm chứa thành phần Protein phức hợp, để lâu cũng sẽ bị biến chất và trở nên độc hại, không còn tốt cho sức khỏe.

6Khoai tây

Khoai tây không nên hâm nóng

Nếu bạn hâm nóng lại khoai tây, chúng sẽ mất đi toàn bộ các chất dinh dưỡng có ích và thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể. Vậy nên cân nhắc số lượng khi chế biến các món từ khoai tây, dùng hết chúng sau khi nấu nhé!

7Cần tây

Cần tây chứa nitrat không nên đun nóng lại

Cần tây được xem là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cả giá trị về làm đẹp. Nhưng bản thân cần tây là thực phẩm chứa nhiều Nitrat, nên khi hâm nóng chúng, Nitrat sẽ chuyển hóa thành Nitrit là chất gây hại cho cơ thể, khiến cơ thể có nguy cơ bị ngộ độc và kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe khác.

8Củ dền

Củ dền đun nóng sẽ sản sinh chất gây hại

Là loại thực phẩm giàu sắt, Magie, Canxi rất được các chị em nội trợ ưa dùng bổ sung dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

Tuy nhiên, bản thân củ dền cũng chứa lượng Nitrat khá cao, và chúng ta thực sự không nên hâm nóng chúng để tránh thâm nhiễm các hợp chất gây nguy cơ ung thư cho cơ thể.

Một chút kiến thức ăn uống có ích giúp mọi người thực sự sử dụng các loại thực phẩm đúng cách, theo hướng hoàn toàn có lợi cho cơ thể!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: