Chi tiết bài viết

Những sai lầm khi đeo khẩu trang, không chống được virus mà còn hại thân

13/01/2022

Đeo khẩu trang giúp chống khói bụi, hạn chế virus xâm nhập. Tuy nhiên cũng có những sai lầm khi đeo khẩu trang mà nhiều người mắc phải, cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Khẩu trang được biết đến như một loại mặt nạ bảo vệ, được sử dụng để che vùng mặt (chủ yếu là mũi, miệng), giúp ngăn ngừa bụi bẩn, khói bụi từ môi trường bên ngoài và bảo vệ con người khỏi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Ngoài ra, vào mùa lạnh, khẩu trang còn có tác dụng là chống rét và hơi lạnh xâm nhập vào khoang mũi, giúp đề phòng một số bệnh về đường hô hấp. Mặc dù đơn giản và phổ biến nhưng vẫn không ít người mắc những lỗi sai cơ bản khi đeo khẩu trang, điều này không những làm phản tác dụng mà còn gây ra những hậu quả khó lường.

1Chọn sai loại khẩu trang

Đây là lỗi sai cơ bản mà nhiều người gặp phải. Chọn sai khẩu trang sẽ làm nó không phát huy được tác dụng và nếu như chọn loại quá mỏng hoặc quá chật sẽ gây cảm giác khó chịu và không ngăn ngừa được bụi bẩn bên ngoài.

Tùy theo mục đích mà bạn nên chọn lựa chọn loại khẩu trang phù hợp. Nếu muốn giữ ấm hoặc chống bụi bẩn khi đi đường, bạn nên lựa chọn khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế hay khẩu trang hoạt tính và khi chọn khẩu trang vải, bạn hãy chọn loại 2 lớp, che được cả mũi và miệng. Hoặc khẩu trang N95 lớp kháng khuẩn tối ưu, được các chuyên gia khuyên dùng.

Khẩu trang 3D cũng được nhiều người tin dùng, bạn có thể tìm hiểu thông tin về khẩu trang 3D để có cách sử dụng hiệu quả nhé.

Ngoài ra, bạn nên chọn kích thước vừa vặn với mặt hoặc điều chỉnh dây đeo sao cho khẩu trang ôm sát, tránh quá rộng hoặc quá chật. Đặc biệt, bạn hãy chọn các loại khẩu trang được làm bằng cotton để đảm bảo thông thoáng, tránh bí bức và gây tích hơi nước trong khẩu trang.

2Đeo sai cách

Những sai lầm khi đeo khẩu trang, không chống được virus mà còn hại thân

Điển hình như khẩu trang y tế, nhiều người thường đeo ngược (phần gọng nhựa đeo xuống cằm), điều này sẽ làm khẩu trang xộc xệch và tạo cảm giác không chắc chắn.

Chính vì vậy, khi đeo khẩu trang y tế, bạn nên chú ý chỉnh dây kẽm mềm ở phần sống mũi vừa với khuôn mũi, sau đó, chỉnh dây đeo sao cho khẩu trang ôm khít sống mũi, ngay ngắn và kín cằm.

Xem ngay: Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

3Đeo quá lâu hoặc đeo 1 cái nhiều lần

Nhiều người nghĩ rằng, đeo khẩu trang thường xuyên và liên tục sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn, phòng chống lây bệnh, tuy nhiên, khẩu trang chỉ có công dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là khẩu trang y tế.

Khi đeo quá lâu, khẩu trang sẽ không còn sạch và an toàn. Khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần bởi nếu đeo lại khẩu trang cũ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp vào mặt, nhẹ thì gây ra các bệnh ngoài da, nặng hơn có thể là các bệnh truyền nhiễm trong không khí.

Đối với khẩu trang vải, bạn nên thay khẩu trang ít nhất 5 ngày/lần và để tiện lợi, bạn hãy mua thêm vài chiếc để thay đổi. Hoặc bạn có thể tham khảo loại khẩu trang 3D thiết kế ôm sát, tiện lợi.

4Đeo cùng lúc nhiều khẩu trang

Nhiều người nghĩ đeo nhiều khẩu trang cùng lúc sẽ giúp nâng cao hiệu quả, tuy nhiên theo các chuyên gia thì đeo cùng lúc nhiều khẩu trang không những không nâng cao hiệu quả mà còn làm giảm đi tác dụng của khẩu trang.

Vì thế chỉ nên đeo 1 cái khẩu trang và đeo đúng cách mới là tốt nhất.

Những sai lầm khi đeo khẩu trang, không chống được virus mà còn hại thân

Khẩu trang là một vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng. Giữa tình trạng ô nhiễm không khí và dịch bệnh hiện nay thì khẩu trang đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Bài viết trên đã chỉ ra những lỗi sai thường gặp khi đeo khẩu trang, hãy tham khảo và tránh những lỗi sai cơ bản này để khẩu trang phát huy hết tác dụng của nó nhé!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: