Chi tiết bài viết

Những lợi ích tiềm năng với sức khỏe của mật mía

27/12/2021

Mật mía có thể làm giảm táo bón, giúp điều trị bệnh thiếu máu, hỗ trợ sức khỏe của xương và tóc,...

Sự kiện: Sống khỏe

Theo Healthline, không giống như đường tinh luyện, mật mía đen cung cấp các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kali, phốt pho và vitamin B6.

Dưới đây là một số lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của mật mía.

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Mật mía đen là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất giàu chất sắt. Do đó, nó thường được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt (IDA), là một tình trạng gây ra bởi sự kém hấp thu hoặc chế độ ăn uống kém chất sắt, theo PubMed. 

 

Những lợi ích tiềm năng với sức khỏe của mật mía - 1

 

Mật mía giàu giàu chất chống oxy hóa, sắt, canxi, magiê,...Ảnh: alpaksoy/Getty Images

Có thể giúp điều trị táo bón ở trẻ em

Theo PubMed, mật mía có thể hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng táo bón ở trẻ em. 

Táo bón xảy ra khi bạn khó đi tiêu, đây là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Mật mía thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho chứng táo bón, vì nó có thể cải thiện tần suất đại tiện và giảm đau bụng.

Ngoài ra, vì lượng kali thấp thường dẫn đến táo bón, hàm lượng kali cao trong mật mía đen có thể điều chỉnh các cơn co thắt cơ để thúc đẩy quá trình thoát hơi nước.

Giàu chất chống oxy hóa

Mật mía là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các gốc tự do, là những phân tử có thể gây hại cho tế bào của bạn khi có một lượng lớn. Đổi lại, quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến stress oxy hóa và nhiều bệnh liên quan. 

Mật mía đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol và chứa nhiều polyphenol hơn các sản phẩm mía khác như nước trái cây và xi-rô.

Nghiên cứu kết hợp lượng polyphenol với việc ngăn ngừa, trì hoãn hoặc giảm tác động của các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Có thể tăng cường sức khỏe của tóc

Hàm lượng sắt cao trong mật mía đen có thể giúp tóc khỏe mạnh.

Rụng tóc thường liên quan đến sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất do vai trò của chúng đối với sự phát triển và chức năng của tế bào tóc, mặc dù nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn về vai trò của chính sắt. 

Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu sắt phổ biến ở phụ nữ bị rụng tóc. Nếu bạn có tình trạng này, các chất bổ sung sắt thường được khuyến khích.

Ngoài ra, thiếu sắt có thể góp phần làm tóc bạc sớm hơn. Do đó, bổ sung khoáng chất này có thể cải thiện các dấu hiệu của tóc bạc sớm, theo Healthline.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: