Chi tiết bài viết

Những loại nước không nên uống ngay khi thức dậy kẻo "hại đủ đường" cho sức khoẻ

06/12/2021

Tất cả chúng ta đều biết rằng, việc uống một ly nước ấm sau khi thức dậy sẽ giúp cơ thể sảng khoải, tỉnh táo và dễ bắt nhịp với ngày mới hơn. Tuy nhiên, nếu vô tư uống một số loại nước sau đây khi vừa thức dậy thì nó có thể gây phản tác dụng và khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các loại nước ngọt đóng chai

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì vào sáng sớm thức dậy chúng ta không nên uống các loại nước ngọt đóng chai vị hương hoa quả, cà phê pha sẵn, sữa bò đóng chai,..vì thành phần của các loại nước uống này chứa các chất tạo ga, soda, axit citric sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa bài tiết canxi dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp xuống.

Do đó uống các loại nước ngọt đóng chai vào sáng sớm thường xuyên sẽ dẫn đến lượng canxi trong máu thiếu hụt nhiều và gây ra các bệnh loãng xương, đau khớp, viêm khớp,..

Ngoài ra, việc uống những loại nước này thay cho nước lọc có thể khiến cho cơ thể bị mất nước, gây rối loạn nước và điện giải.

Nước đun sôi để nguội đã lâu ngày

Uống nước đun sôi để nguội rất tốt cho cơ thể vì nước rất sạch và không còn vi khuẩn, tuy nhiên uống nước đun sôi để nguội nhiều ngày thì là một câu chuyện hoàn toàn khác vì các chất hữu cơ có chứa gốc Nitơ đã chuyển hóa thành các chất Nitrit, đồng thời nước sôi để nguội lâu sẽ nhiễm nhiều vi khuẩn và làm gia tăng tốc độ chuyển hóa thành chất Nitrit.

Do vậy khi uống loại nước này, quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể của bạn sẽ diễn ra chậm lại, các tế bào máu không được cung cấp đầy đủ oxy, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe.

Vì thế bạn chỉ nên đun đủ lượng nước sôi để uống và uống chúng không quá 24 giờ nhé.

Nước muối

Rất nhiều người nghĩ rằng uống nước muối loãng vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây là một sai lầm gây hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã minh chứng rằng việc uống nhiều nước muối vào sáng sớm sẽ làm khô các bộ phận cơ thể, khiến máu bị cô đặc, khó lưu thông gây tổn thất huyết tương và gây khô miệng.

Vì vậy, bạn không nên uống nước muối vào sáng sớm, loại nước này có thể làm tăng nguy cơ huyết áp và không tốt cho thận. Bạn có thể thay nước muối loãng bằng loại nước lọc sạch để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước trà để qua đêm

Những bình trà đã pha nếu để lâu sẽ làm hình thành nhiều vi khuẩn và nấm sinh sôi phát triển. Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng có trong nước trà như polyphenol, vitamin… có thể gây ra những phản ứng oxy hóa khiến các thành phần chống oxy hóa trong nước trà bị kém đi, từ đó làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng và khiến trà xanh trở thành một thứ nước gây hại. Do đó, sau khi thức dậy, bạn không nên uống nước trà đã pha từ hôm trước mà hãy đi pha ngay một bình trà mới để bảo vệ sức khỏe.

Nước trái cây

Loại đồ uống này chủ yếu chứa axit citric, có khả năng tăng tốc độ trao đổi chất canxi, làm giảm hàm lượng canxi trong máu, dẫn đến thiếu hụt canxi trong thời gian dài.

Nước đá lạnh

Nhiều người thường có thói quen uống nước đá vào buổi sáng, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng phản khoa học. Bởi khi ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường, nước đá dễ gây co mạch niêm mạc dạ dày, làm ảnh hưởng và kích thích tiêu hóa. Hậu quả là bạn có thể gặp những cơn đau bụng nhẹ, thậm chí nặng hơn là đau dạ dày, tiêu chảy.

Vì vậy, hãy chọn một ly nước ấm thay vì nước đá lạnh để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trong ngày hôm đó.

Uống nước trực tiếp từ vòi

Ngày nay, rất nhiều thiết bị hiện đại có thể giúp bạn lọc nước máy để uống ngay mà không cần đun sôi. Tuy nhiên, sau một đêm, các chất kim loại trong đường ống nước kết hợp với nước sẽ trở thành chất gây ô nhiễm. Các vi sinh vật trong nước cũng tăng trưởng mạnh trong đêm, vì vậy, nước máy sẽ trở nên gây hại và chứa nhiều vi khuẩn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên uống nước máy ngay khi thức dậy, thay vào đó có thể uống một ly nước đun sôi dưới 24 giờ.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: