Chi tiết bài viết

Nhiều nhà hàng Hàn Quốc vẫn nhập khẩu kim chi Trung Quốc dù lo ngại vệ sinh thực phẩm

09/12/2021

heo cuộc khảo sát mới đây, nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc vẫn sử dụng kim chi giá rẻ nhập khẩu từ nước láng giềng Trung Quốc, bất chấp những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Công nghiệp Thực phẩm Hàn Quốc thực hiện hồi tháng 4 cho thấy nhiều nhà hàng ở nước này vẫn sử dụng kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sau khi một đoạn video về người đàn ông Trung Quốc cởi trần làm kim chi được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi. 

Đoạn video quay cảnh một người đàn ông cởi trần, đắm mình trong bể ngâm và đang vớt bắp cải vào gầu xúc đã bị rỉ sét nghiêm trọng, tại một nhà máy sản xuất kim chi ở Trung Quốc. 

Trong số trên 1.000 nhà hàng nhà hàng được khảo sát, 43,1% cho biết bất chấp tranh cãi, họ vẫn sử dụng kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc. Con số này thấp hơn khoàng 4% so với khảo sát trước thời điểm đoạn video lan truyền.

Gần 70% các nhà hàng thường xuyên sử dụng kim chi Trung Quốc cho biết họ không có ý định chuyển sang bán các loại kim chi khác. Khoảng 53% cho biết lý do tiếp tục sử dụng kim chi của nước láng giềng là vì giá rẻ. 18% xem loại kim chi này là “đáng tin cậy” và 18% cho biết khách hàng của họ không phàn nàn. Tuy nhiên, không phải thực khách nào cũng cảm thấy như vậy,

Noh Sok-won, một người đàn ông giao hàng 64 tuổi, cho biết ông đã ngừng ăn kim chi được phục vụ tại các cửa hàng mì và nhà hàng bình dân vì nó được nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo ông, các nhà hàng ở Hàn Quốc bắt buộc phải xác định nguồn gốc nguyên liệu của các món ăn trong thực đơn mà họ cung cấp.

“Những cảnh quay ghê rợn đến mức tôi không dám đụng tới món kim chi thêm một lần nào nữa. Thay vào đó, tôi ăn củ cải muối như một món ăn phụ”, ông Noh nói.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã tìm cách xoa dịu những sự phẫn nộ của công chúng. Giới chức nhấn mạnh số bắp cải trong clip không được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn việc nhập khẩu kim chi Trung Quốc bị giảm 31% mỗi tháng xuống 18.000 tấn vào tháng 4, mức thấp nhất trong gần 5 năm trở lại đây.  

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng trở lại hơn 21% trong tháng 4 đến tháng 5 năm nay. Theo thống kê, hơn 1/3 số kim chi được sử dụng ở Hàn Quốc mỗi năm đều có xuất xứ từ Trung Quốc.  

Các cơ quan quản lý Hàn Quốc cho biết yersinia enterocolitica, loại vi khuẩn gây ra một dạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp, được gọi là bệnh yersiniosis, đã được phát hiện trên 15 sản phẩm trong tổng số 289 sản phẩm kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ cuối năm ngoái, người dùng mạng xã hội Hàn Quốc và Trung Quốc đã bị cuốn vào các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội được gọi là “cuộc chiến kim chi” về nguồn gốc của món ăn đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Kim chi thường được coi là một món ăn mang tính biểu tượng của Hàn Quốc. Văn hóa muối kim chi, được gọi là Kimjang, đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc vào năm 2013.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: