Chi tiết bài viết

Nên chọn thịt lợn tươi hay đông lạnh? Tiết lộ những bí mật ít người biết về 2 loại thịt này

12/03/2022

Thịt lợn mềm và giàu dinh dưỡng, đây là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới.

Nhiều người băn khoăn không biết khi đi chợ nên chọn thịt tươi hay thịt đông lạnh? Dưới đây sẽ là những bí mật ít người biết về các loại thịt này, đọc xong bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

 

Nên chọn thịt lợn tươi hay đông lạnh? Tiết lộ những bí mật ít người biết về 2 loại thịt này - 1

 

Phân biệt thịt tươi nóng, thịt tươi nguội và thịt đông lạnh

1. Thịt tươi nóng

Thịt tươi nóng là loại vừa được giết mổ, vẫn giữ thân nhiệt bình thường từ lúc bị thịt đến khi đem bán. Loại thịt này thường được giết mổ và bán vào sáng sớm ở các chợ dân sinh. Chúng không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh, tiếp xúc trực tiếp với không khí, côn trùng và ô nhiễm trên bao bì. Loại thịt này bán vào mùa hè sẽ dễ có nhiều vi khuẩn sinh sôi và thịt dễ bị hôi, hư hỏng.

Bên cạnh đó, thịt tươi nóng không được khử trùng ở nhiệt độ thấp nên thịt dai hơn, khó làm món hầm.

Nên chọn thịt lợn tươi hay đông lạnh? Tiết lộ những bí mật ít người biết về 2 loại thịt này - 3

2. Thịt tươi nguội

Thịt tươi nguội được bảo quản ở nhiệt độ thấp ngay sau khi giết mổ xong, và giữ trong môi trường chỉ từ 0 đến 4 độ để axit lactic trong thịt được thải dần ra ngoài. Trong quá trình tiếp theo, vận chuyển và bán hàng, nó cũng được duy trì ở nhiệt độ thấp 0-4 độ. Nhiệt đọ này không chỉ đảm bảo độ tươi ngon của thịt mà còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

So với thịt tươi nóng, thịt tươi nguội có hương vị ngon hơn, tươi hơn và đảm bảo vệ sinh hơn. Loại thịt này thường được bán ở các siêu thị.

3. Thịt đông lạnh

Thịt đông lạnh là thịt được bảo quản ở nhiệt độ thấp, dưới -18 độ. Uu điểm lớn nhất của loại thịt này là có thời hạn sử dụng lâu hơn. Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn nên bảo quản được lâu.

Nên chọn thịt lợn tươi hay đông lạnh? Tiết lộ những bí mật ít người biết về 2 loại thịt này - 4

Tuy nhiên, trong quá trình cấp đông, các tinh thể nước đá sẽ hình thành trong thịt làm vỡ các tế bào. Vì vậy, khi rã đông trở lại, các tinh thể nước sẽ chảy ra ngoài, điều này ảnh hưởng đến mùi vị của thịt. Nói chung, nếu thời gian cấp đông trong vòng dưới 3 tháng thì chất lượng của thịt không thay đổi nhiều, nhưng nếu thời gian cấp đông quá lâu, mùi vị và chất lượng của thịt sẽ thay đổi đáng kể.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và không tươi?

Thịt lợn tươi có màu đỏ tươi hoặc màu hồng, nhìn rất bóng, ngược lại thịt lợn có màu sẫm và xỉn màu là thịt không tươi.

Nếu bạn dùng tay sờ vào thịt lợn, thịt lợn tươi sẽ có cảm giác hơi dính, thịt lợn ôi thiu khi sờ vào sẽ có cảm giác nặng hơn và nhờn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: