Chi tiết bài viết

Nấu nướng mùa dịch: 3 điều bạn phải luôn nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình

09/12/2021

Trong giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay, việc chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn là điều quan trọng hơn hết. Đặc biệt trong các vấn đề về ăn uống và bổ sung dinh dưỡng cho mỗi người. Vậy, liệu rằng bạn đã biết 3 bí quyết nấu ăn mùa dịch để bảo vệ sức khỏe gia đình mùa dịch chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu với BMSMILEFOOD ngay sau đây.
 

1. Chọn thực phẩm an toàn

Trên thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các nguồn thực phẩm, vì vậy, khi đi chợ bạn cần phải chọn lọc. Bạn nên chọn những loại thực phẩm tươi sống, nguồn gốc rõ ràng và không có mùi chất bảo quản thực phẩm để tránh ngộ độc thực phẩm. Đối với các loại cá và thịt, nên chọn cá tươi và không bị mùi nhũng, hôi tanh khó chịu do đông đá lâu ngày hoặc bị ươn. Khi chọn rau củ quả, bạn cần tránh những quả bị dập hoặc kích thước quá to, tránh việc trái cây hoặc củ quả bị bơm thuốc tăng trưởng thực vật. Những loại rau ăn sống nên lựa chọn kỹ càng, rau xanh và không có mùi hôi sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn. 

Tiêu chí chọn thực phẩm an toàn cho trẻ em

2. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Không chỉ vào những ngày dịch bệnh phức tạp, bạn luôn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và chống chọi với nhiều loại bệnh khác. Do đó, chế độ dinh dưỡng chất lượng sẽ giúp cả nhà đánh bại bất kỳ sự nhập gây hại nào từ bên ngoài. Một bữa ăn nên có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng , thức ăn để tăng sức đề kháng sau: Tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các nhóm vitamin... Một khi cơ thể đã nạp đầy đủ chất dinh dưỡng, các kháng thể sẽ được sinh ra và tạo lá chắn giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn mùa dịch. 

Ngoài ra, bạn cần nhớ nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn nên được nấu chín kỹ hoàn toàn ở nhiệt độ 70°C. Và khi chế biến thức ăn, bạn cần rửa tay sạch sẽ và sơ chế các loại thực phẩm một cách kỹ lưỡng để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh. 

Thực phẩm nấu trong nồi áp suất chín đều từ trong ra ngoài

3. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng cách là quy tắc vô cùng quan trọng trong các bí quyết nấu ăn mùa dịch. Đối với các thực phẩm đã rã đông, bạn nên dùng hết thay vì cấp đông trở lại. Tốt nhất chỉ nên giữ lại trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Với những đồ ăn chín bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm hoặc bọc màng bọc cẩn thận. Một số trường hợp thực phẩm để ở trên bàn ăn, bạn nên đậy thật kỹ để tránh ruồi, gián và các loại côn trùng gây hại khác bám vào thực ăn gây nên các bệnh về đường ruột, đường hô hấp, dạ dày...

Bảo quản các loại thức ăn chín, đồ ăn thừa, ăn liền và thức uống sữa trên ngăn trên cùng tủ lạnh

 

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: