Chi tiết bài viết

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không?

12/12/2021

1. Mồ hôi mặn

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không? - Ảnh 1.

(Ảnh: Pixels)

Cũng giống như nước mắt, việc mồ hôi có vị mặn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu nó mặn bất thường đến mức làm bỏng mắt bạn và làm vết cắt hở ra, thì đây là dấu hiệu bạn có thể đang thiếu natri.

Bạn có thể muốn uống thêm nước tăng lực để tăng chất điện giải giúp quản lý mức natri và kali trong cơ thể. 

2. Ít đổ mồ hôi

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không? - Ảnh 2.

Cơ thể của mỗi người là khác nhau, việc bạn đổ mồ hôi nhiều hay ít hơn người khác là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang đổ mồ hôi quá ít có nghĩa là các tuyến mồ hôi của bạn không hoạt động tốt. Đây là một tình trạng sức khỏe đáng báo động có tên là anhidrosis. Tình trạng này khiến cơ thể bạn quá nóng, kiệt sức và dễ say nắng, trong nhiều trường hợp, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

3. Đổ mồ hôi quá nhiều

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không? - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Không chỉ việc đổ mồ hôi ít, việc đổ mồ hôi quá nhiều cũng là một tính trạng bệnh lý được gọi là hyperhidrosis. Tình trạng này có thể khiến bạn đổ mồ hôi không lý do ngay cả trong thời tiết lạnh giá và thường xảy ra đối với phụ nữ mãn kinh. 

Tình trạng này được cho là tương đối nguy hiểm, nếu bạn bị đổ mồ hôi và sụt cân, đổ mồ hôi chủ yếu khi ngủ hoặc cảm thấy tức ngực khi đổ mồ hôi, thì tốt hơn hết bạn nên gọi cho bác sĩ. 

4. Mồ hôi có mùi hay không?

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không? - Ảnh 4.

Nếu bạn cho rằng mồ hôi có thể hôi hoặc thơm do mùi cơ thể của bạn thì chắc chắn rằng điều này sẽ làm bạn bất ngờ, vì mồ hôi của chúng ta hoàn toàn không có mùi. Nhưng khi vi khuẩn trong da của bạn kết hợp với mồ hôi, nó sẽ gây ra mùi khó chịu. 

Có 2 loại mồ hôi đến từ các tuyến khác nhau: một loại thường không có mùi từ các tuyến sinh dục khi quá nóng và loại khác là loại có mùi không dễ chịu từ các tuyến apocrine. Kiểm soát thức ăn, thuốc men, và làm sạch những vùng cơ thể thường xuyên tiết mồ hôi sẽ giúp bạn kiểm soát tốt mùi cơ thể của mình. 

5. Bà bầu đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường

Mồ hôi thật sự có “hôi” hay không? - Ảnh 5.

 

Khi mang thai, phụ nữ có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, đây thậm chí còn được cho là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Hiện tượng này là do sự tăng tuần hoàn của máu phục vụ nhu cầu vận chuyển nhiều oxy và dinh dưỡng hơn cho em bé. Trong thời kỳ này, nếu bạn vẫn muốn điều chỉnh lượng mồ hôi của cơ thể thì tốt hơn hết bạn nên uống nhiều nước, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, mặc quần áo rộng rãi và tránh xa thức ăn cay.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: