Chi tiết bài viết

Mẹo ngâm mơ muối thơm phức, để lâu ngày mà không bị hư

14/12/2021

Mùa mơ đã đến. Đây là dịp các bạn có thể tranh thủ làm cho mình một bình mơ muối ngon, có nhiều công dụng cho sức khỏe.

Món mơ muối có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt trong việc trị đau họng, bị cảm khi trái gió trở trời. Mỗi khi cổ họng chớm đau, chỉ cần dầm một quả mơ muối với nửa ly nước sôi rồi khà họng, nuốt từ từ, cơn đau sẽ gần như biến mất, uống thêm một lượt nữa là cổ sẽ không còn đau.

Mơ muối tương đối dễ làm, tuỳ vào mục đích sử dụng cho ăn uống hay chữa bệnh mà liều lượng mơ-muối có thể khác nhau. Tuy nhiên cách làm thì hầu như không có gì khác biệt. 

Bạn có thể lựa chọn tỷ lệ bạn thích rồi theo thao tác chung mà làm, muối càng nhiều thì càng khó hỏng và để được lâu. Tuy nhiên nếu muối nhạt mà đảm bảo được vệ sinh nghiêm ngặt cũng như quy trình đúng thì mơ vẫn để lâu được và không quá mặn.

Sau đây là liều lượng và thao tác làm mơ muối đảm bảo chất lượng, để lâu ngày vẫn giữ được hương vị và không bị hư:

 

Mẹo ngâm mơ muối thơm phức, để lâu ngày mà không bị hư - 1

 

Chọn mơ ngon, không dập nát

Chuẩn bị làm mơ muối: 

- Lọ thuỷ tinh hoặc vại sành

- 3kg mơ nửa vàng nửa xanh (tức là chín một nửa)

- 1kg muối thô xuất Nhật, rất nhiều nơi bán.

- 2 lạng lá tía tô to, màu tím, hoặc mặt xanh mặt tím

- Khăn lông sạch. Nước sôi.

Cách làm mơ muối

- Lựa những trái mơ hoàn hảo nhất, không dập hay sâu hay có bất kì tì vết gì. Dùng que nhọn kháy cuống mơ đi, cẩn thận kẻo mơ bị xước.

- Cho mơ vào một thau to, rửa sơ với nước lạnh rồi ngâm nước muối hơi âm ấm, phải thật nhẹ nhàng cọ rửa. Ngâm tầm 4 tiếng thì vớt ra để ráo.

Mẹo ngâm mơ muối thơm phức, để lâu ngày mà không bị hư - 3

- Tiệt trùng hũ vại bằng nước sôi rồi để khô tự nhiên. Đổ mơ ra rổ sạch rồi bắt đầu dùng khăn lông lau khô từng trái mơ một. Cho mơ ra rổ, đậy mơ lại bằng lồng bàn hoặc rá để qua đêm.

- Sáng ra kiểm tra mơ lại một đợt, tiếp tục lau nếu mơ ra mồ hôi. Sau đó bắt đầu cho mơ vào muối. Đầu tiên là một lớp muối, sau đó đến mơ rồi muối...các lớp dưới có thể mỏng, riêng lớp trên cùng thì cho muối ngập mặt mơ, không để lỗ trống. 

Để yên cho muối tự tan ra trong vòng 2 đến 3 ngày. Lúc này ta quan sát xem mơ có bị nổi lên không, có bị sủi bọt hay lên men không. Nếu nước muối trong vắt, quả mơ như căng lên nhưng vẫn tròn đẹp nghĩa là mơ đã ổn. Cần duy trì sự yên tĩnh và sạch sẽ tuyệt đối cho hũ mơ suốt như vậy.

- Sau khi muối đã tan hết, rửa sạch 2 lạng lá tía tô, vẩy ráo và bóp với muối cho lá ra màu. Bóp đều chứ không vò nát. Bóp muối 2 lần rồi vắt kiệt nước đi, sau đó cho vào hũ mơ, gỡ lá cho tơi ra rồi nhét đều vào các quả. 

Vài ngày sau hũ mơ sẽ lên màu rất đẹp. Như vậy là hoàn thành công đoạn để làm mơ muối và có thể dùng lâu dài như một vị thuốc có sẵn trong nhà.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: