Chi tiết bài viết

Mẹo giúp bạn dùng điện thoại trước khi ngủ nhưng vẫn ngủ sớm và ngon giấc

07/03/2022

Trong thời buổi hiện đại, việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) trước khi ngủ là một vấn đề mà hầu hết người trẻ đều mắc phải và trở nên khó ngủ hơn. Vậy đâu là phải giải pháp?
 

Trong thời đại số hiện nay, phần lớn mọi người kể cả già lẫn trẻ đều sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc dùng điện thoại trước khi ngủ nhưng hầu hết mọi người đều không thể cưỡng lại nổi sự hấp dẫn của những bộ phim, tin tức,... trên điện thoại.

Theo Rafael Pelayo - Chuyên gia về giấc ngủ tại hệ thống y tế Stanford Health Care (Mỹ), cho biết sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ không phải lý do trực tiếp khiến chúng ta mất ngủ, mà kiểu nội dung chúng ta xem mới ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn xem những nội dung khiến bạn căng thẳng có thể dẫn đến hậu quả là một đêm thức trắng.

Vì vậy, hãy tham khảo mẹo mà Bách hóa XANH hướng dẫn để có thể sử dụng điện thoại mà vẫn ngủ ngon giấc nhé!

1Xem thông báo một cách chọn lọc

Theo Pelayo, hãy sử dụng điện thoại như một công cụ kết thúc một ngày của bạn bằng cách kiểm tra thời tiết cho ngày mai, hỏi bạn bè một câu hỏi hoặc chọn bài tập thể dục bạn muốn thực hiện vào buổi sáng.

Xem thông báo một cách chọn lọc

Đừng kiểm tra những thông báo mà bạn biết chúng sẽ gây cho bạn sự căng thẳng chẳng hạn như kiểm tra mail công việc. Đây không phải là lúc để bạn suy nghĩ về công việc, deadline mà hãy để cho bộ não thư giãn thì bạn mới có thể ngủ sớm và ngủ ngon được.

2Chuyển màn hình điện thoại sang tông màu ấm

Theo Rebecca Robbins, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard/nhà khoa học tại Khoa Rối loạn Giấc ngủ và Nhịp sinh học tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (Mỹ), ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại làm cho não bộ đang hiểu rằng đây là ánh sáng mặt trời. Vì vậy, hãy chuyển màn hình điện thoại sang chế độ ban đêm nếu điện thoại có hỗ trợ nhé.

Chuyển màn hình điện thoại sang tông màu ấm

Ngày nay, hầu hết các loại điện thoại thông minh đều có cài đặt Chế độ ban đêm để chuyển màn hình điện thoại sang tông màu ấm hơn. Nếu điện thoại của bạn không có sẵn thì có thể cài đặt ứng dụng có chức năng tương tự.

Robbins đề nghị chuyển màu màn hình vào khoảng thời gian mặt trời lặn hoặc một đến hai tiếng trước khi đi ngủ.

Tham khảoCách làm hình nền cho điện thoại Andoird, IOS

3Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội

Mặc dù sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ không có gì xấu nhưng bạn không thể nào kiểm soát được nội dung của những fanpage, bạn bè của bạn đăng. Đôi lúc mạng xã hội sẽ gợi ý cho bạn những nội dung hoàn toàn không phù hợp cho giấc ngủ, chẳng hạn như tin sốc chẳng hạn.

Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội

Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ, hoặc nếu muốn thì bạn có thể chọn lọc like, follow những trang có nội dung thư giãn, thiền tịnh để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn.

4Nghe thiền, kể chuyện hoặc ASMR

Thiền hoàn toàn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Đây là các ứng dụng thiền có thể tải xuống như Headspace, Shine và Calm, những ứng dụng này sẽ dạy người dùng cách thiền và tầm quan trọng của việc tập thiền, đồng thời cung cấp các bài thiền có hướng dẫn cho người dùng ở mọi cấp độ.

Nghe thiền, kể chuyện hoặc ASMRXem video ASMR để giúp ngủ ngon là xu hướng mà giới trẻ ngày nay đang làm

Tương tự như khi còn nhỏ, nghe kể chuyện cũng sẽ giúp bạn sớm chìm vào giấc ngủ hơn vì chúng ta được lập trình để nghe kể truyện xung quanh giờ đi ngủ. Ngoài ra, những video ASMR cũng mang lại tác dụng tương tự.

5Đặt báo thức cho giờ đi ngủ

Hãy tận dụng chức năng đồng hồ báo thức của điện thoại bằng cách đặt đồng hồ báo thức giờ đi ngủ. Bằng cách đó, nếu bạn đang xem mạng xã hội trước khi ngủ, báo thức buổi tối có thể nhắc bạn ngừng xem điện thoại.

Nhìn chung, Pelayo nhấn mạnh rằng sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ, mục tiêu cuối cùng là đạt được cảm giác thư giãn sau khi xem điện thoại.

Tùy vào mỗi người sẽ có cảm giác khác nhau, nếu bạn xem TikTok, nghe truyện ma nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, thư giãn thì hoàn toàn có thể làm điều đó, miễn là bạn ngủ ngon.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết cách sử dụng điện thoại trước khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ ngon rồi. Nên nhớ, điện thoại chỉ là công cụ thôi đừng quá lạm dụng nó nhé!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: