Chi tiết bài viết

Mẹo bóc giấy dán tường cũ nhanh chẳng còn để lại vết dơ hay tróc sơn trên tường

14/01/2022

Gỡ giấy dán tường mất rất nhiều thời gian, nếu không biết cách làm đúng sẽ để lại nhiều vết keo, giấy và dễ gây tróc sơn tường. Hãy để BMSMILEFOOD sẽ chỉ cho bạn mẹo rất hay để gỡ giấy dán tường nhanh chóng và hiệu quả ngay sau đây!

Việc bóc gỡ giấy dán tường là một quá trình khá là ‘gian nan’ đối với nhiều người vì thường nếu không biết cách thực hiện đúng, khi tháo lớp giấy dán ra sẽ để lại trên tường những lớp keo cũ, nhìn khá mất thẩm mỹ, đôi khi nó còn phá hỏng luôn lớp sơn trên tường nhà bạn.

Vì vậy Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn mẹo bóc gỡ giấy dán tường cũ vừa nhanh nhưng lại rất hiệu quả trong bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

1Những lưu ý trước khi bóc gỡ giấy dán tường

Trước khi thực hiện gỡ giấy dán tường, bạn cần xác định được loại tường của nhà bạn. Thông thường có 2 loại tường:

- Tường cũ là thạch cao thì nên thay tấm thạch cao khác bởi sau khi dán giấy dán tường lên tường này thì lúc bóc ra, lớp vỏ bảo vệ tường cũng sẽ bị bong và rách, sẽ khó tận dụng lại tường cũ.

- Tường cũ của bạn là tường vôi cát thì bóc giấy cũng sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức.

Ngoài ra, việc xác định loại giấy dán tường cũng là một điều cần thiết để bạn có thể chọn được phương pháp tháo gỡ chúng phù hợp hơn.

  • Giấy dán tường loại strippable (trong thành phần bao gồm nhựa hoặc nilon) là loại có thể được tháo rời liền thành một mảnh.

Giấy dán tường loại strippable

  • Giấy dán tường loại peelable (thành phần không bao gồm nylon hoặc nhựa) nó giống như một nhãn hiệu giấy dán tường giá rẻ, chỉ có lớp vỏ bề mặt đi, để lại một lớp đáy mỏng như giấy ở lại.

Giấy dán tường loại peelable

2Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng, không làm hư tường

Sau khi xác định được loại giấy dán tường và loại tường, bạn có thể áp dụng một số cách bóc gỡ giấy dán tường dưới đây.

Hướng dẫn bóc gỡ giấy dán tường thủ công

Hướng dẫn bóc gỡ giấy dán tường thủ công

Nếu là loại giấy strippable, đầu tiên bạn cậy bong một góc giấy rồi dùng dao cạo giấy từ từ lột lớp giấy ra.Trong quá trình gỡ, bạn nên bóc nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới.

Nếu là loại giấy peelable, đặc biệt với vách tường khô thì bạn càng cần cẩn thận hơn. Khi gỡ, nếu thấy chỉ có lớp trên của giấy bị gỡ đi mà lớp giấy mỏng và keo vẫn còn thì bạn cứ tiếp tục lột phần lớp giấy trên trước. Sau đó thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại sau.

Hướng dẫn sử dụng dao cạo và nước để bóc gỡ giấy dán tường

Hướng dẫn sử dụng dao cạo và nước để bóc gỡ giấy dán tường

Để loại bỏ giấy dán tường không thuộc loại strippable, đầu tiên bạn dùng nước ấm để làm ẩm giấy cho dễ bóc. Để việc lột bỏ dễ dàng hơn và không bị rơi vụn giấy trên sàn thì bạn nên dùng con lăn sơn. Sau đó, bạn dùng dao cạo giấy để cạo bỏ phần giấy còn lại.

Lưu ý: Không làm ướt giấy với diện tích lớn nếu bạn không thể cạo bỏ chúng trong vòng khoảng 15 phút. Bạn cũng không nên để cho nước ngấm vào tường khô với thời gian dài, nó có thể gây ra thiệt hại cho bức tường của bạn.

Bóc gỡ giấy dán tường bằng cách sử dụng nước tẩy rửa

Bóc gỡ giấy dán tường bằng cách sử dụng nước tẩy rửa

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Các thực hiện:

Bước 1 Tháo hết các vật gắn trên tường, công tắc, ổ cắm, móc dán tường, cắt điện trong phòng. Dùng vải thấm nước xoa lên bề mặt giấy dán tường.

Bước 2 Dùng lô lăn khắp mặt tường có giấy để châm những lỗ nhỏ lên mặt giấy, cho dung dịch nước ngấm vào lớp keo bên dưới.

Bước 3 Pha dung dịch nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 (đậm đặc). Mỗi mẻ nên pha ít để giữ cho nước luôn nóng.

Bước 4 Dùng bình xịt (loại tưới cây) phun dung dịch rã keo lên tường, chú ý phun lên bề mặt diện tích vừa đủ để bạn có thể bóc trong 15 phút, tránh phun toàn bộ diện tích quá lớn không kịp bóc keo sẽ khô lại. Đợi cho dung dịch ngấm vào lớp keo.

Bước 5 Sử dụng thêm dao bay cậy góc mép giấy dán tường từ bên dưới rồi lột ngược lên trên hoặc có thể dùng bay để giúp bóc được nhanh gọn.

Bước 6 Pha nước rửa chén với nước thật nóng rồi dùng miếng xốp rửa chén lau chùi nốt các phần keo còn sót lại.

Cuối cùng bạn đã hoàn tất xong quá trình gỡ giấy dán cho bức tường lại trở nên sạch sẽ rồi đó!

Dùng máy hơi nước để bóc gỡ giấy dán tường

Dùng máy hơi nước để bóc gỡ giấy dán tường

Nếu sử dụng cách trên và không đạt được hiệu quả theo ý muốn, bạn có thể thử với máy hơi nước. Với cách này thì cũng cần cẩn thận nếu tường bạn là tường thạch cao.

Bạn thực hiện bằng cách đổ nước vào máy hơi nước, giữ máy tại một vị trí cố định cho tới khi thấy giấy dán tường đã trở nên mềm đi, di chuyển máy tới vị trí khác và bắt đầu cạo vị trí vừa được làm mềm với dao rọc.

Lưu ý: Hơi và nước ngưng tụ từ máy có thể rơi ra khỏi đĩa và làm bạn bị phỏng. Để ngăn nước nóng rơi xuống cánh tay bạn, bạn nên đeo găng tay cao su và mặc một chiếc áo sơ mi dài tay.

3Một số lưu ý trước khi bóc gỡ giấy dán tường

- Hãy sắp xếp đồ đạc trong phòng gọn gàng hay di chuyển đồ ra ngoài để tạo không gian rộng rãi khi bạn thực hiện.

- Để an toàn, bạn nên ngắt nguồn điện trong nhà trước khi thực hiện. Việc này giúp đảm bảo không có bất cứ sơ xuất nào về điện gây ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như sức khỏe của bạn.

- Nên tháo gỡ và dọn dẹp các thiết bị đèn, điện trên tường để không gây nguy hiểm cho bạn và không bị đổ vỡ khi làm việc.

Dán băng dính lên tường để giấy không bị rách vụn, giúp loại bỏ nước ngấm vào giấy, hạn chế nguy cơ gây hỏa hoạn.

Tránh làm rơi vãi vật liệu hay các vật dụng khác khi bóc bỏ giấy dán tường.

Vậy là BMSMILEFOOD vừa hướng dẫn cho bạn các cách thực hiện bóc gỡ giấy dán tường nhanh chóng và hiệu quả rồi. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công nha!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: