Chi tiết bài viết

Lựa chọn sườn phù hợp với từng món ăn

17/12/2021

Sườn ngon dễ dàng chế biến thành nhiều món như sườn xào, sườn nướng, sườn ram hay lấy nước dùng để nấu canh... Thế nhưng bạn có biết mỗi loại sườn sẽ phù hợp cho từng món ăn khác nhau. Giúp sườn luôn thơm ngon đậm vị.

Chọn sườn ngon

Để biết được cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, ngon bất bại thì đầu tiên bạn phải biết lựa chọn được loại sườn ngon.

Màu sắc: Sườn tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng hoặc hồng, không xuất hiện màu sắc lạ như xanh, tím hay tím đen. Khi thấy những màu này tức là sườn cũ, có bệnh.

Mùi thơm: Hương thơm dễ chịu đặc trưng của thịt heo. Thoa nhẹ lên mặt thịt không xuất hiện mùi hăng khó chịu.

Độ đàn hồi: Dùng tay nhấn vào phần thịt, có độ đàn hồi tốt, không xuất hiện vết lõm. Tay không nhớp.

Xương: Chọn xương có đầu nhỏ, dẹp. Đây là xương của heo còn non, heo già thường có xương lớn, tròn, xốp và nặng. Chỉ dùng khi hầm hoặc nấu nước dùng. Đảm bảo phần xương chắc chắn, khó rút.

Chọn sườn đầu xương nhỏ dẹp, thịt hồng, độ đàn hồi cao

Mua - lưu giữ sườn

Sườn heo mua ngon nhất vào giấc sáng sớm. Lúc này thịt vừa được bày bán, chạm tay vào còn hơi ấm, là thịt mới được mổ.

Thông thường khi mua thịt, túi nilon thường được dùng để gói thịt. Dù tiện dụng nhưng chúng lại dễ bám vi khuẩn, gây hại sức khỏe.

Tốt nhất thịt mang về nên được rửa sạch với nước muối, dùng khăn giấy thấm khô và chế biến ngay sau khi ướp gia vị. Đông lạnh thịt tối đa 1 tuần nếu không dùng ngay. Sườn càng lữu giữ lâu sẽ mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Nên mua sườn sáng sớm, không đông lạnh quá 1 tuần

Chọn sườn cho từng món ăn

Món xào - kho - chiên: Với những món có sử dụng dầu ăn, nhiệt độ nấu sẽ được tăng cao, thịt dày, nhiều mỡ sẽ khiến chúng nhanh khô cứng. Nên chọn phần có sụn, nạc nhiều, ít mỡ. Sườn thăn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những món này. Sườn mềm, không tốn nhiều thời gian chế biến, ít bị khô sơ.

Món canh - nước dùng: Cần thời gian dài khi nấu, để mềm thịt, phần xương làm nước ngọt hơn rất nhiều. Bạn nên sử dụng sườn có cả nạc lẫn mỡ. Phần xương lớn nước sẽ ngọt đậm đà hơn.

Nướng: Thông thường khi nướng cần nhiệt độ cao, thời gian dài. Các loại sườn có thanh xương dài sẽ là lựa chọn thích hợp. Xương sẽ giúp giữ độ ẩm cho thịt. Sườn đậm vị, mọng nước mà không bị dai. Sườn cốt lết hay sườn non là lựa chọn tốt cho món nướng.

Món nhiều sẽ cần sườn nạc, món có nước cần sườn có cả nạc và mỡ, món nướng lại cần sườn còn nguyên thanh xương

Mong rằng với những thông tin trên từ BMSMILEFOOD bạn đã có thể chọn mua đúng loại sườn ngon cho bữa ăn của gia đình mình. Sườn có vị ngọt đặc trưng, do vậy bạn cũng có thể chỉ dùng muối khi ướp thịt đấy.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: