Chi tiết bài viết

Ít vận động chẳng khác nào rút ngắn tuổi thọ, làm sao để tự cứu lấy mình?

17/02/2022

Việc ngồi quá lâu một chỗ gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải ai cũng chú ý tới.

Ít vận động, hơn 2 triệu người chết mỗi năm

Một báo cáo năm 2011 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc ít hoạt động thể chất chỉ ra rằng, chỉ có 7 quốc gia có tỷ lệ người dân ít vận động dưới 10% và hơn 2 triệu người tử vong mỗi năm do ngồi quá lâu một chỗ.

 

Ít vận động chẳng khác nào rút ngắn tuổi thọ, làm sao để tự cứu lấy mình? - 1

 

Ít ai biết rằng, việc ít vận động được xác định là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu lớn nhất trong thế kỷ 21. Nó là yếu tố nguy cơ hàng đầu thứ 4 có mức độ tử vong cao không phải do các bệnh lây nhiễm gây ra. Những vấn đề khác bao gồm huyết áp cao (13%), hút thuốc (9%) và lượng đường trong máu cao (6%). Ước tính đến năm 2020, 70% bệnh tật trên toàn cầu là do ngồi quá lâu và lười vận động.

7 căn bệnh như béo phì, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, sỏi đường tiết niệu, tim mạch vành, teo não, ung thư đại trực tràng, thuyên tắc phổi, đều được chứng minh có liên quan đến việc ngồi quá lâu một chỗ.

Ngồi lâu rất nguy hiểm, làm sao để tự cứu mình?

Trong một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy, trung bình người lao động ngồi tại chỗ nơi làm việc khoảng 8 tiếng. Họ cũng có xu hướng ít vận động tại nơi làm việc.

Thức khuya, làm việc ngoài giờ dường như trở thành điều quá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với dân lập trình và truyền thông. Thời gian làm việc của họ trung bình từ 10 – 12 tiếng mỗi ngày, hầu như chỉ ngồi một chỗ trước màn hình máy tính.

Ít vận động chẳng khác nào rút ngắn tuổi thọ, làm sao để tự cứu lấy mình? - 3

Nhiều người biết rằng, họ ít vận động trong thời gian dài, ngồi lâu không tốt cho sức khỏe. Vì thế, họ chọn cách đến phòng gym để vận động sau giờ tan sở. Họ hy vọng sự cố gắng này sẽ bù đắp lại thời gian ít vận động tại nơi làm việc. Nhưng thật không may, tác hại của việc ngồi lâu không phải là điều bạn có thể bù đắp nếu muốn.

Có nhiều nghiên cứu về việc tập thể dục khi cơ thể cần nghỉ ngơi không bù đắp lại được những tác hại do việc ngồi lâu gây ra. Vì vậy, cách duy nhất để tự cứu mình là không nên ngồi lâu một chỗ.

Làm thế nào để vận động ở nơi làm việc?

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy, việc vận động làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong và nó không phụ thuộc vào cường độ tập luyện. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những hoạt động nhẹ nhàng như làm việc nhà 375 phút mỗi ngày, tương đương 6,25 giờ, giảm nguy cơ tử vong 52%.

Tất nhiên, khoảng thời gian này chỉ phù hợp với các bà nội trợ và người lớn tuổi. Đối với nhân viên văn phòng thì không thể áp dụng được.

Ít vận động chẳng khác nào rút ngắn tuổi thọ, làm sao để tự cứu lấy mình? - 4

Thế nhưng, trong nghiên cứu này cũng có nhắc đến đối với dân văn phòng, việc đi bộ nhanh, chạy bộ tại chỗ, leo cầu thang… nếu duy trì được 24 phút mỗi ngày sẽ làm giảm 61% nguy cơ tử vong.

Sau đây là một số gợi ý để bạn vận động mỗi ngày, nó khác với việc tập thể dục, không sinh nhiệt nhưng có thể đốt cháy calo. Bạn đừng coi thường những hoạt động này, dù chỉ cúi người buộc dây giày vẫn có thể đốt cháy được calo.

- Trong khi xem TV ở nhà

Bạn có thể vặn eo, duỗi người tại chỗ, xoay vòng, sử dụng máy chạy bộ… Những bài tập này thích hợp cho nhân viên văn phòng ngồi lâu một chỗ như dân IT, thiết kế, tài chính…

- Trong khi làm việc

Đặt đồng hồ báo thức, rời khỏi chỗ ngồi và đi vệ sinh mỗi giờ hoặc thậm chí là 30 phút. Tập cho mình thói quen đứng lên để trả lời điện thoại. Thay vì rót đầy một cốc nước đầy cùng một lúc, hãy rót ít hơn, điều này sẽ cho phép bạn lấy nước thường xuyên hơn.

Ít vận động chẳng khác nào rút ngắn tuổi thọ, làm sao để tự cứu lấy mình? - 5

Trong trường hợp bạn vừa muốn ngồi vừa muốn vận động, có thể thực hiện 3 bài tập sau:

- Đá chân

Vận động cơ bắp chân trước, đẩy nhanh lượng máu xuống chân.

- Nhón chân

Tập cơ bắp chân sau, giúp máu lưu thống ở tĩnh mạch chân không bị cản trở.

- Ôm, co chân

Di chuyển đầu gối liên tục để thúc đẩy lưu thông máu khắp các bắp chân.

Bên cạnh đó, khi ngồi một chỗ, bạn cần lưu ý đến tư thế ngồi chuẩn. Bạn nên ngẩng cao đầu, ưỡn ngực, hóp bụng, thẳng lưng, nên kê thêm một cái ghế đẩu dưới chân. Duy trì tư thế này sẽ giúp bảo vệ cột sống.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: