Chi tiết bài viết

Hướng dẫn cách phân biệt thịt bò và thịt trâu đơn giản nhất dành cho bạn

18/12/2021

Thịt bò và thịt trâu có một số đặc tính cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau nhưng vẫn rất được ưa chuộng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, từ món nướng cho đến món lẩu. Hôm nay, BMSMILEFOOD sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách phân biệt thịt bò và thịt trâu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tức thì. Vào ngay chuyên mục Mẹo vào bếp để cùng tìm hiểu nào!
 

1Cách phân biệt thịt trâu thịt bò

Để phân biệt giữa thịt trâu và thịt bò, bạn cần quan sát một số đặc điểm như sau:

Dựa vào màu sắc

Đôi khi dựa vào màu sắc, bạn có thể phân biệt được thịt bò và thịt trâu. Chẳng hạn, thịt bò tươi hầu như có màu hồng tươi hoặc đỏ tươi, nhìn trông sáng hơn màu sắc của thịt trâu. Trong khi, thịt trâu thường có màu hồng sẫm hoặc màu đỏ đậm.

Dựa vào vân mỡ

Đối với thịt bò, bạn sẽ thấy nhiều đường vân mỡ có màu vàng. Tuy nhiên, đối với thị trâu thì những đường vân mỡ có màu vàng trắng và ít hơn so với thịt bò.

Dựa vào thớ thịt

Quan sát ở phần thịt được cắt ngang, bạn sẽ thấy thớ thịt nhỏ và trông mịn thì đó là thịt bò. Trái lại, nếu nhìn thấy thớ thịt rất to và nhìn thô, đó chính là thịt trâu.

Dựa vào hương vị

Khi chưa chế biến, bạn ngửi thấy thịt trâu sẽ tanh hơn so với thịt bò. Trường hợp đã chế biến rồi, thì phần thịt trâu có vẻ dai và cứng hơn, thậm chí có mùi tanh nhẹ (nếu chưa làm chín kĩ), còn với thịt bò lại có hương thơm dễ chịu mà phần thịt có vẻ mềm và co lại hơn.

Như e vừa mới nêu trên, khi chế biến thì bạn có thể phân biệt được giữa thịt trâu và thịt bò. Hơn nữa, một số người có thể cho rằng: mùi thơm của thịt trâu không rõ hơn so với thịt bò, nhất là khi xào hoặc luộc.

Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu dựa vào hương vị, thớ thịt

2Cách lựa chọn thịt bò, thịt trâu ngon chất lượng

Tuy có một số đặc tính khác nhau nhưng việc chọn thịt bò và thịt trâu lại có nhiều nét tương đồng, bạn có thể dựa vào những đặc điểm như sau:

 • Màu sắc thịt nhìn tươi: Màu sắc thịt cần có độ tươi nhất định, như màu đỏ hoặc hồng tươi đối với thịt bò, còn màu đỏ hoặc hồng sậm đối với thịt trâu. Nói chung, màu sắc tự nhiên và không có dấu hiệu bất thường.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Nên chọn mua thịt bò hay thịt trâu ở những nơi uy tín và có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo như ở siêu thị, cửa hàng hoặc lò giết mổ có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh.
 • Chọn theo nhu cầu: Chọn loại thịt và phần thịt phù hợp với nhu cầu chế biến cũng như sở thích của bạn.
 • Giá cả: Tham khảo giá thị trường cập nhật hằng tuần/tháng để vừa chọn được giá tốt, đúng giá vừa có thịt ngon để chế biến.
  Cách lựa chọn thịt bò, thịt trâu

  3Mẹo sơ chế thịt bò hết dai, ngấm gia vị

  Tùy theo phương pháp chế biến và kinh nghiệm của người nấu mà sẽ có một số mẹo riêng để khắc phục tình trạng dai của thịt bò (hay thịt trâu) cũng như giúp thịt được ngấm đều gia vị hơn. Dưới đây là một số mẹo mà BMSMILEFOOD gợi ý, bạn có thể áp dụng:

 • Xào thịt với lửa lớn để không bị dai, hoặc muốn bò nhanh mềm thì tẩm ướp với ít nước ép dứa (thơm) trước khi xào.
 • Nếu mua nhằm thịt bò già có độ dai, thì hãy bỏ thêm vài lát đu đủ non khi chế biến hoặc trước khi nấu thì bạn có thể ướp thịt với một ít mù tạt khoảng 5 tiếng rồi đem đi rửa sạch.
 • Cắt thái thịt có độ dày phù hợp với từng phương pháp chế biến, như món hầm thì có phần thịt lớn hơn so với món xào. Ngoài ra, với lát thịt bò dày thì bạn nên dùng búa đập cho thịt được mềm trước khi nấu, sẽ tránh được độ dai thịt bò.
 • Nên dùng nước sôi để ninh thịt bò sẽ giúp cho thịt được mềm, nhanh chín và ngon hơn.
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: