-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ cho bữa cơm ngon
29/12/2021
Cá lóc kho tộ của mỗi vùng miền lại có đặc trưng mùi vị khác nhau. Hôm nay BMSMILEFOOD sẽ giới thiệu cách làm cá lóc kho tộ của người Nam Bộ cho các bạn nhé.
Sở dĩ cá lóc được nhiều người lựa chọn nấu là vì nó ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Cá lóc kho tộ cũng là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau và một bát nhỏ cà muối là đủ cho một bữa cơm gia đình đầm ấm và đầy hương vị quê hương.
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 250gr
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Muối: 1 thìa café
- Đường: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Hạt tiêu, ớt Cách làm cá lóc kho tộ:
Bước 1:
- Làm sạch cá, dùng dao cạo nhẹ hay dùng muối chà lên thân cá để loại bỏ phần nhớt. Xả sạch, để ráo.
- Sau đó cắt cá thành những khoanh vừa ăn. Chú ý chọn khúc giữa cho ngon.
- Ướp cá với 1 thìa cà phê bột canh.
- Thịt ba chỉ lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt vào chảo bật nhỏ lửa rang thịt hơi xém canh.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên nếu không thích quá cay.
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu vào cùng 2 muỗng đường. Thắng đường đến khi có màu nâu sậm thì bạn đổ 1 chén cơm nước sôi nóng vào, đun sôi và tắt bếp. Nước đường thắng này dùng làm nước hàng để kho cá cho có màu đẹp.
- Trải thịt đã rang xém cạnh ở trên xuống đáy nồi đất rồi xếp cá lên trên.
- Đổ nước màu ở trên vào nồi cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 quả ớt cay
- Đun nồi cá kho trên lửa nhỏ cho tới khi nước cạn thì rắc 1 muỗng cà phê tiêu vào và tắt bếp.
Lưu ý:
Nên chọn cá lóc thiên nhiên. Cách phân biệt là cá lóc thiên nhiên có màu sậm hơn cá lóc nuôi. Đầu cá cũng dẹp hơn.
Có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.
Mẹo để cá kho ngon: sau khi kho cá khoảng 30 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Khoảng 30 phút đến một tiếng sau, khi nồi cá kho đã nguội, cho tóp mỡ hoặc chỉ vào và kho thêm 30 phút.
Việc nêm cá sau khi ướp tuy tốn thời gian, bù lại, sau khi kho, cá sẽ thấm gia vị, đậm đà và săn chắc hơn.
Món cá lóc kho tộ nổi bật với thịt thơm mềm nhưng không bị nát, khi ăn thì béo ngậy, đậm đà hương vị.
Cá lóc không những chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi, tốt cho phụ nữ ít sữa. Đặc biệt cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh khử gốc tự do vì chúng có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư. Nghe những tác dụng của cá lóc như vậy chắc hẳn nhiều bạn ngạc nhiên lắm đúng không? Thường xuyên ăn các món nấu từ cá lóc để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thôi.