Chi tiết bài viết

Đừng nêm bột ngọt theo 5 cách này kẻo gây hại cho sức khỏe

11/12/2021

Bột ngọt là một trong những gia vị phổ biến được sử dụng hằng ngày trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, có một số món ăn bạn không nên nêm bột ngọt vào vì nhiều lý do. Để biết tại sao không nên cho bột ngọt vào những món ăn này thì hãy cùng BMSMILEFOOD tìm hiểu dưới đây.
 

1Không dùng bột ngọt cho thức ăn đã nguội

Khi cho bột ngọt vào thức ăn đã nguội thì nó sẽ rất khó tan. Điều này làm mất đi hương vị của món ăn và gây hại cho sức khỏe. Vì thế bạn nên lưu ý nếu không hâm nóng thức ăn thì đừng cho bột ngọt vào.

Không dùng bột ngọt cho thức ăn đã nguội

2Đồ ăn chiên rán không nên dùng bột ngọt

Sử dụng bột ngọt nêm vào món ăn đang nấu ở nhiệt độ không quá cao thì vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu đun nấu món ăn ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra những phản ứng hóa học hình thành các chất Natri, Pyroglutamate độc hại cho sức khỏe khi ăn.

Chính vì thế, thức ăn đang được chiên rán hoặc đang sôi thì không nên cho bột ngọt vào. Để nêm bột ngọt cho món ăn tốt nhất là lúc đã tắt bếp và nhiệt độ món ăn ở khoảng 70 – 90 độ C.

Đồ ăn chiên rán không nên dùng bột ngọt

3Không nêm bột ngọt vào món ăn có vị chua

Nguyên do là trong món ăn chua có tính Axit sẽ làm biến đổi thành phần của bột ngọt tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Đồng thời, phản ứng hóa học đó cũng sẽ làm cho món ăn bị biến đổi hương vị không còn được ngon miệng.

Không nêm bột ngọt vào món ăn có vị chua

4Đồ ăn ngọt không nên nêm bột ngọt

Sự kết hợp giữa bột ngọt và đồ ăn ngọt sẽ làm cho món ăn ngọt hơn gây ra vị lợ rất khó nuốt. Bạn nên chú ý điều này khi chế biến các món ăn ngọt để không bỏ phí do khó ăn.

Đồ ăn ngọt không nên nêm bột ngọt

5Không dùng bột ngọt cho các món ăn của trẻ nhỏ

Các mẹ hết sức lưu ý khi chế biến món ăn cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì lúc này vị giác của trẻ chưa hoàn thiện nếu dùng bột ngọt không đúng cách sẽ gây hại trí não. Trong bột ngọt có hóa chất Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.

Không dùng bột ngọt cho các món ăn của trẻ nhỏ

Trên là những món ăn mà bạn cần hết sức lưu ý không được sử dụng bột ngọt để đảm bảo an toàn cho sức hỏe bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: