Chi tiết bài viết

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này

16/12/2021

Nhiều người có suy nghĩ đường trong trái cây tốt nên có thể ăn tùy tiện. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường thì đây có thể là nguyên nhân khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Sự kiện: Bệnh tiểu đường

Trái cây là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến: chất xơ, vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.

Nhiều người có suy nghĩ đường trong trái cây tốt nên có thể ăn tùy tiện. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao vì chúng giải phóng đường vào máu quá nhanh. Vì vậy, thời gian ăn trái cây rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, hoặc thậm chí cả đối với người bình thường.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mọi người nên ăn trái cây xen kẽ các bữa ăn chính, (tức là các bữa phụ sáng và chiều, hay nói cách khác nên ăn trái cây trước bữa cơm 1-2 tiếng. Ngoài ra bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều trái cây trước giờ ngủ.

- Lưu ý, với người bị tiểu đường thì lượng trái cây ăn mỗi lần ăn không nên quá 150 gam.

5 loại trái cây người bị tiểu đường nên hạn chế tối đa

Sầu riêng, mít

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này - 1

Ảnh minh họa

Các tính toán cho thấy, phần thịt của 3 hạt sầu riêng tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng. Nếu bạn rất thích ăn loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 1/2 múi sầu riêng hoặc 2 - 3 múi mít.

Dứa chín

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này - 2

Ảnh minh họa

Dứa là một loại thực phẩm có lượng đường cao, đặc biệt khi chín dễ gây tăng đường huyết. Dù vậy, nhưng xét về góc độ bổ dưỡng thì dứa lại có nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, đồng thời có khả năng chống viêm tốt. Do vậy, người bệnh có thể ăn với số lượng ít/mỗi lần.

Xoài chín

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này - 3

Ảnh minh họa

Trên thực tế, xoài là một quả rất tốt với người tiểu đường. Mặc dù có chứa đường, nhưng người ta tìm thấy trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi để xoài quá chín sẽ dễ làm tăng đường huyết hơn xoài chưa chín kỹ. Mỗi lần ăn nhiều nhất là 1 múi xoài nhỏ và ăn cách xa bữa ăn (có thể thay thế bữa phụ).

Chuối chín trứng cuốc

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này - 4

Ảnh minh họa

Trong các loại hoa quả, chuối là một loại có vị ngọt hơn hẳn, nhất là khi chuối chín kỹ (chín trứng quốc) đồng nghĩa với điều này là hàm lượng đường cũng khá cao. Do vậy, người bệnh tiểu đường nếu muốn ăn chuối chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả.

Vải thiều, nhãn

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này - 5

Ảnh minh họa

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Mặc dù bổ dưỡng nhưng người bệnh tiểu đường nên ăn hạn chế. Có thể ăn một vài quả, nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: