Chi tiết bài viết

Đây là 5 bộ phận của cá chứa nhiều độc tố mà bạn cần phải làm sạch trước khi nấu

10/02/2022

 là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn phải biết có những bộ phận nào không nên ăn và cần phải làm sạch. BMSMILEFOOD sẽ chỉ ra 5 bộ phận của cá mà bạn nên loại bỏ hay làm sạch trước khi nấu, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

1Lớp màng bảo vệ thân cá

Lớp màng bảo vệ thân cáLớp màng bảo vệ thân cá

Loại cá có vảy

Vảy cá là lớp da bảo vệ bên ngoài thân cá, tránh cá bị trầy xước và tổn thương. Vảy cá gắn liền với da cá. Lớp vảy một số loài cá cũng có một số chất dinh dưỡng như canxi và phốt pho. Còn hầu như là phải cạo bỏ vì khi sống trong nước, có rất nhiều vi khuẩn có hại và chất bẩn bám vào.

Loại cá da trơn - không có vảy

Đối với loại cá da trơn, tuy không có vảy nhưng các vi khuẩn và chất bẩn vẫn bám vào mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên loại cá này lại có lớp màng nhầy khá dày bao bọc thân cá và đây là nguyên nhân gây ra mùi tanh nếu bạn làm không sạch.

Để loại bỏ lớp nhầy này bạn nên làm sạch nhớt như sau:

  • Dùng tro bếp hay trấu vò sạch thân cá sau đó rửa sạch bằng muối hay nước vo gạo.
  • Dùng chanh hay giấm cũng chà sạch thân cá và rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng vôi hay muối cho vào cá, nhất là cá kèocho vào bao lưới và lắc mạnh chất nhớt sẽ tự tụt ra, sau đó rửa lại bằng nước chanh hay giấm.

2 Đầu cá

Đầu cá rất béo do có chứa nhiều protein, acid béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe, chống oxy hóa, tăng dưỡng chất cung cấp cho não bộ, trái tim và đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, đầu cá lại là nơi chứa nhiều hàm lượng thủy ngân nhất, một chất độc hại từ trong môi trường nước thấm vào cá, gây ra bệnh gan, suy thận, giảm IQ,…

Đầu cáĐầu cá

Chính vì vậy, nếu với các loại cá đánh bắt từ tự nhiên, do không thể kiểm soát môi trường nước của cá, bạn nên loại bỏ đầu cá ra khỏi nấu ăn.

Còn đối với các loại cá được nuôi trong môi trường đạt chuẩn, với các tỷ lệ kim loại nặng trong nước đã được kiểm soát, bạn có thể dùng đầu cá để chế biến thành nhiều món ngon.

Ngoài ra, trong đầu cá còn có mang cá là bạn phải bỏ nhé, do đó là nơi tích tụ các chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh thông qua quá trình cá hô hấp.

3 Mắt cá

Không nên ăn con ngươi cá vì con ngươi có thể chứa tơ máu hay đốm trắng do vi khuẩn gây hại tạo ra. Ngoài ra còn chứa độc tố có tên gọi Cyprinol sulfate, một acid mật C27, không tốt cho sức khỏe.

Mắt cáMắt cá

Tuy nhiên, hốc mắt cá thì bạn có thể ăn vì tốt cho não. Trong hốc mắt có nhiều Omega-3 và DHA, một loại acid béo quan trọng cho sự phát triển não bộ, thần kinh, võng mạc. Chính vì vậy, khi ăn thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bão não, cải thiện, ngăn chặn nguy cơ mắc căn bệnh mất trí nhớ.

4 Não cá

Não cá nằm trên hốc mắt, như một sợi dây màu trắng. Bạn không nên ăn não cá vì đây là nơi chứa đựng các kim loại nặng như thủy ngân, chì trong nước thấm vào cá. Cá tự nhiên, càng sống ở tầng lớp đáy thì càng nhiễm nhiều kim loại nặng và cá ở tầng nước càng cao thì khả năng bị nhiễm càng ít đi.

Não cáNão cá

5 Nội tạng cá

Ruột và tim cá bạn nên loại bỏ tất cả do có chứa nhiều giun sán, chất bẩn, các vi khuẩn có hại và chất alcohol gây hư thận, truyền nhiễm giun sán vào cơ thể người.

Lớp màng đen trong bụng cá nên cạo bỏ sạch vì là lớp bùn lầy, chất bẩn tích tụ lại trong quá trình cá sinh trưởng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mật cá nên loại bỏ vì chứa nhiều men, enzym nhưng lại cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn vào, cơ thể có thể bị trúng độc, gây nôn mửa, tiêu chảy và ảnh hưởng não bộ,….

Nội tạng cáNội tạng cá

Gan và trứng cá là hai bộ phận bạn có thể sử dụng để nấu ăn.

  • Gan cá ăn béo rất tốt cho cơ thể do có hàm lượng cholesterol của cá tốt hơn so với động vật trên cạn, đồng thời không chứa đựng các yếu tố độc hại.
  • Trứng cá chứa nhiều hàm lượng omega 3, tốt cho sức khỏe con người nhất là cho phụ nữ.

Bong bóng cá là loại túi khí của cá, nên giữ lại chế biến thành món ăn do có chứa chất protein dính, nhiều đường, các nguyên tố vi lượng, các loại vitaminkẽmsắt,…rất tốt cho sức khỏe con người. Đây được xem như là một loại thuốc chữa các bệnh như di tinh, hoạt tinh, thổ huyết, khái huyết, uốn ván kinh giật, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết….

Trên đây là 5 bộ phận của cá bạn nên hiểu rõ để sử dụng cá là một loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp dưỡng chất cho cả gia đình và bản thân bạn. Những bộ phận độc hại của cá bạn không nên sử dụng để tránh bị ngộ độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. BMSMILEFOOD chúc bạn có những bữa ăn ngon với những chú cá sạch nhé.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: