Chi tiết bài viết

Củ cải rất bổ nhưng chớ nên kết hợp với những loại thực phẩm sau kẻo gây hại

18/12/2021

Không kết hợp củ cải trắng với cà rốt, nhân sâm, mộc nhĩ, lê, nho, táo để tránh làm giảm lượng dưỡng chất có thể hấp thụ vào cơ thể từ các nguyên liệu này.

1 Cà rốt

Cà rốtcủ cải trắng đều là những loại củ có chứa nhiều dưỡng chất, Vitamin nên không ít người thích kết hợp 2 nguyên liệu này trong các món ăn của mình.

Suy nghĩ này cực sai lầm, bởi củ cải trắng rất giàu vitamin C trong khi cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy vitamin C. Nếu nấu chung 2 loại củ này với nhau, bạn sẽ chẳng thu nạp được bất kỳ lượng vitamin C nào từ củ cải vào cơ thể.

Do đó, nếu món ăn đã chọn dùng cà rốt thì đừng cho thêm củ cải trắng và ngược lại bạn nhé.

Cà rốt

2 Lê, nho, táo

Bạn có thường ép chung , nho, táo với củ cải trắng không? Nếu có, hãy dừng ngay thói quen này lại nhé.

Vì lượng cetan đồng có trong những loại hoa quả này khi tiếp xúc với axit cianogen có trong củ cải trắng sẽ gây bệnh bướu cổ, suy tuyến giáp nặng cho người dùng nước ép và bệnh tình sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu sử dụng thường xuyên loại nước ép hỗn hợp lê, nho hay táo với củ cải trắng đấy.

Cho nên, khi ép lấy nước lê, táo, nho, bạn không nên cho thêm nguyên liệu củ cải trắng, chỉ uống nước ép lê, táo, nho nguyên chất hoặc kết hợp với các loại hoa quả khác.

Lê, nho, táo

3 Mộc nhĩ

Khi nấu kết hợp mộc nhĩ với củ cải trắng hoặc ăn cùng lúc 2 nguyên liệu này, người có cơ địa nhạy cảm dễ bị viêm da.

Bạn không nấu chung mộc nhĩ với củ cải trắng, ăn chúng cách nhau khoảng 3, 4 tiếng thì không cần lo lắng đến tác dụng phụ này.

Mộc nhĩ

4 Nhân sâm

Trong một bài nghiên cứu về Những tác động dược lý ảnh hưởng của củ cải đối với nhân sâm (Effect of raw radish on pharmacological action of ginseng) của Trung Diêu Cai (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng củ cải và nhân sân không nên kết hợp với nhau.

Củ cải trắng có tính hàn, còn nhân sâm thì ngược lại có tính nóng. Khi bạn kết hợp chung với nhau sẽ làm các chất dinh dưỡng bên trong “triệt tiêu” lẫn nhau.

Tuy không dẫn đến các hậu quả nặng nề nhưng sự kết hợp này sẽ khiến món ăn “vô nghĩa”. Đối với một số ít người có thể gây đau bụng, khó tiêu nữa đấy! Bạn lưu ý nhé!

Nhân sâm

5 Cam

Củ cải trắng và cam

Bên trong củ cải có flavonoid, còn bên trong cam lại có thiosulfate. Hai hợp chất này nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một phản ứng hóa học, làm tăng hàm lượng axit.

Vì thế, khi bạn ăn củ cải trắng, bạn tuyệt đối không nên ăn với cam, điều này là bởi chất flavonoid dẫn đến nguy cơ suy giảm tuyến giáp. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất là bệnh bướu cổ.

6 Nấm

Củ cải trắng và nấm

Nấm và củ cải là một sự kết hợp không hoàn hảo chút nào cả, vì nó sẽ dẫn đến nguy cơ các bệnh về da. Không chỉ thế, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt cơ thể mất nước, nặng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, lá lách. Bạn nên cẩn thận khi kết hợp chúng với nhau nhé!

7 Những lưu ý khi dùng củ cải

Củ cải trắng

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn không nên kết hợp củ cải với các loại thực phẩm nêu trên. Và ghi lại một số lưu ý sau đây khi dùng củ cải nhé.

Phụ nữ mang thai không nên ăn củ cải thường xuyên: Đối với phụ nữ mang thai chỉ ăn 1-2 củ mỗi tuần, và được làm chín bởi nhiệt độ nhu hầm, canh,... để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm thai ký. Và hạn chế tối đa ăn củ cải sống, củ cải muối, hay nộm,...

Chọn củ cải còn nguyên cuống và rễ, thân củ thon dài, to về phía đầu vì đó mới là củ mới thu hoạch.

Rửa sạch để tránh các bụi bẩn bám sâu vào củ vì củ cải mọc trong đất, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ còn các vi khuẩn bám xung quanh.

Bài viết vừa điểm qua những loại thực phẩm bạn không nên kết hợp chung với củ cải để tránh những tác hại không mong muốn. Hi vọng bạn đã có thêm thông tin để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: