Chi tiết bài viết

Chế biến khô bò từ phổi lợn siêu bẩn

04/12/2021

Quy trình chế biến khô bò từ phổi lợn và nội tạng động vật bẩn vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại một hộ sản xuất ở TP HCM.

Ngày 13/8, ông Nguyễn Hồng Triệu, phó trạm Thú y huyện Bình Chánh, TP HCM cho biết, hộ chế biến khô bò này đã hoạt động gần một tháng tại ấp 4 xã Tân Kiên và không đăng ký sản xuất với chính quyền địa phương. Cơ sở này đang bị tháo dỡ.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 12/8, cơ quan chức năng phát hiện nguyên liệu chế biến khô bò thực ra là phổi lợn và một số thành phần nội tạng khác từ bò và lợn. Nguyên liệu chính được phơi cho ráo, tẩm ướp cho có mùi thơm giống như mùi bò, sau đó cho lên các nồi lớn để xào cho thấm gia vị rồi sấy khô.

Sản phẩm trong lúc chế biến được đổ đống dưới nền nhà, bên cạnh nơi sinh hoạt của vật nuôi trong nhà. Một số mảnh phổi lợn sau khi thái mỏng được mang đi phơi trên bờ rào và khu giàn phơi tạm bợ trong tình trạng ruồi bâu kín.

Hơn 400 kg sản phẩm thành phẩm chờ đưa ra thị trường đã bị thu giữ tiêu hủy. Chủ hộ sản xuất cho biết, số hàng này được bán sỉ ở khu vực quận 5 và quận 6, mỗi tháng bán được khoảng 50 kg.

Trước tình trạng chế biến thức ăn không phép và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ hộ ngưng ngay việc sản xuất.

kho-bo-2-2301-1407922258.jpg

Nguyên liệu đổ đống dưới nền nhà. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo lời của một số người bán hàng rong tại khu vực Chợ Lớn (quận 5), chợ Bình Tây (quận 6), loại khô bò chế biến từ phổi lợn có màu đen, loại này không phải là loại khô bò sấy từ thịt bò. Khô bò đen làm từ phổi thường được dùng trong món gỏi khô bò mà thành phần chính gồm đu đủ xanh xắt sợi, khô bò và một số nguyên liệu khác.

"Khi thành phẩm, loại khô bò này có màu đen, mùi vị rất thơm do đã được tẩm ướp. Nếu chế biến hợp vệ sinh thì sản phẩm từ phổi bò hay phổi lợn vẫn thơm ngon", anh Nam một người có hơn 10 năm kinh doanh gỏi khô bò tại quận 3 cho biết.

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, thực phẩm được chế biến không hợp vệ sinh dễ khiến người dùng mắc các bệnh tiêu hóa và bị nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: