Chi tiết bài viết

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này

14/02/2022

Biết được thời hạn sử dụng của các loại rau củ sẽ giúp bạn cân đối được lượng mua và giải quyết được băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm nấu ăn.

1. Táo

 

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 1

 

Táo có thể ăn được nếu được bảo quản từ 4-8 tuần trong tủ lạnh. Nếu trên quả xuất hiện một vài đốm nâu thì bạn có thể cắt bỏ để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu trông quả táo có vẻ “nhăn nheo”, khi sờ vào có cảm giác mềm nhũn thì bạn nên bỏ ngay vào thùng tác.

2. Bơ

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 3

Bơ có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 4-7 ngày ở nhiệt độ phòng. Để kiểm tra xem bơ ăn được hay chưa hãy bóc phần cuống. Nếu lớp thịt bên dưới có màu xanh thì quả bơ đã chín tới và sẽ có cảm giác mềm khi ấn nhẹ.

3. Chuối

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 4

Chuối có thể ăn được nếu được để từ 2-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Chuối ngon nhất khi có màu vàng và mới xuất hiện các đốm nâu. Chuối khi chín sẽ rất dễ bóc vỏ.

4. Việt quất

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 5

Thời gian bảo quản việt quất lý tưởng là từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Hầu hết các hộp việt quất bạn mua tại cửa hàng hay siêu thị đều có màu xanh xám và có thể ăn ngay. Nếu cảm thấy chúng có vẻ mềm nhũn hoặc bị mốc thì đã đến lúc bạn nên bỏ đi.

5. Bông cải xanh

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 6

Bông cải xanh còn sử dụng được phải có màu xanh tươi và được bảo quản từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Khi lấy bông cải xanh ra chế biến món ăn, hãy quan sát kĩ xem phần bông cải còn tươi xanh hay không và thân phải săn chắc, không có dấu hiệu thối hay nhũn.

6. Cà rốt

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 7

Cà rốt được bảo quản từ 3-4 tuần trong tủ lạnh là cà rốt có thể sử dụng được. Cà rốt hỏng sẽ có dấu hiệu khô héo, mềm nhũn, chuyển sang màu trắng và có lớp vỏ sần sùi.

7. Dưa chuột

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 8

Dưa chuột chỉ có thể bảo quản 1 tuần trong tủ lạnh. Dưa tươi phải có màu xanh đậm đều. Khi sử dụng nếu có bất kì vùng nào bị lõm, có màu vàng hoặc nhăn nhúm trên vỏ thì cần cắt bỏ.

8. Tỏi

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 9

Tỏi có thể để được 3-6 tháng ở nhiệt độ phòng. Tỏi tươi sẽ có màu trắng nhạt và các tép tỏi đều căng mọng. Nếu tỏi ngả sang màu hơi vàng hoặc có nếp nhăn thì bạn nên bỏ ngay vào thùng rác.

9. Chanh

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 10

Chanh nên được bảo quản từ 3-4 tuần trong tủ lạnh. Những quả chanh tươi sẽ có màu xanh và hơi cứng khi chạm vào. Nếu quá chín, chanh sẽ chuyển sang màu vàng, xuất hiện đốm và vết thâm, khi ấn vào sẽ có nước chảy ra do bị hỏng.

10. Hành tây

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 11

Một củ hành tây được bảo quản từ 2-3 tháng ở nhiệt độ phòng có vẻ căng bóng, không bị mềm nhũn khi chạm vào nghĩa là có thể sử dụng được.

 11. Cam

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 12

Cam được bảo quản từ 3-4 tuần trong tủ lạnh vẫn sẽ mọng nước, vỏ ngoài căng bóng và có cảm giác cứng khi chạm vào. Khi sờ nắn không thấy có phần nào bị mềm nhũn nghĩa là cam vẫn còn ăn được.

12. Đào

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 13

Đào chỉ nên để từ 1-3 ngày ở nhiệt độ phòng, khi chín có màu vàng đậm, hơi nhăn xung quanh cuống và có cảm giác mềm khi chạm nhẹ.

13. Dâu tây

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 14

Dâu tây ăn được có vỏ sáng, mùi thơm nhẹ và nên được bảo quản từ 3-7 ngày trong tủ lạnh. Dâu hỏng sẽ mềm nhũn và hơi ướt khi chạm vào.

14.  Cà chua

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 15

Cà chua nên bảo quản trong 1 tuần khi để ở nhiệt độ phòng. Cà chua tươi có vỏ căng bóng, mùi thơm nhẹ và cuống còn tươi. Cà chua nếu có màu đỏ thẫm, mềm nhũn khi chạm vào thì nên bỏ vào thùng rác.

15. Các loại nấm

Chẳng cần đắn đo nên vứt bỏ hay giữ lại rau củ nếu biết được thời gian bảo quản lý tưởng này - 16

Tất cả các loại nấm tươi chỉ nên bảo quản từ 7-10 ngày trong tủ lanh. Nếu sờ vào nấm có cảm giác dính hoặc có chất nhầy thì nấm không còn ăn được nữa. Bạn nên bảo quản nấm bằng cách để nguyên cây trong tủ lạnh thay vì thái lát.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: