Chi tiết bài viết

Cách làm kim chi cải thảo GIÒN NGON, CAY đúng vị Hàn Quốc tại nhà

10/01/2022

 

Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân xứ Hàn. Tuy nhiên, chỉ với những nguyên liệu rất quen thuộc và dễ mua, bạn vẫn có thể tự học cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc giòn ngon ngay tại nhà. Cùng BMSMILEFOOD tìm hiểu cách làm kim chi cải thảo qua bài viết này nhé!


 

Nếu Việt Nam có nemphở thì kim chi cải thảo là biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn có tác dụng đối với sức khỏe con người như: Phòng chống ung thư, giúp trẻ hóa làn da, giảm cân, phòng chống bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ, cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm lạnh, cảm cúm, đặc biệt vào mùa lạnh…

Tuy chỉ là món ăn phụ nhưng kim chi cải thảo lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn còn chần chừ gì nữa, cùng BMSMILEFOOD học cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản ngay tại nhà thôi nào!

Kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon

Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon, cay đúng vị Hàn Quốc

1. Nguyên liệu làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

  • Cải thảo: 2kg ( Khoảng 2 cây nhỏ hoặc 1 cây to)
  • Bột gạo: 30 gram
  • Ớt bột Hàn Quốc: 100 gram (tạo màu đỏ đẹp mắt)
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh
  • Muối trắng: 2 muỗng canh
  • Các rau củ gia vị: 1 củ gừng, 1 quả táo, 2 củ tỏi, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, hành lá (hoặc hẹ)

Dụng cụ làm kim chi cải thảo Hàn Quốc: gang tay nilon, hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn có lắp

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc.

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc

- Để có được món kim chi cải thảo ngon, bạn nên chọn loại cải thảo còn tươi, không bị dập nát với giá dao động theo mùa, từ 20.000đ - 25.000đ/kg. Bột ớt Hàn Quốc thường được đóng gói sẵn từ 500 gram hoặc 1kg, giá dao động từ 200.000đ – 250.000đ/kg.

2. Các bước làm kim chi Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bổ cải thảo làm 4 phần, rửa sạch từng kẽ lá cải thảo, rắc muối vào từng kẽ lá cho lá cải thảo ngấm được muối. Sau khoảng 30 phút, rửa cải thảo bằng nước sạch, để ráo.

- Tỏi, hành tây, gừng, táo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.

- Hành ( hoặc lá hẹ) rửa sạch, cắt khúc 2- 3 cm. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.

Cải thảo bổ làm 4 để khi ướp dễ ngấm hơn

Bước 2: Đun bột gạo

- Cho bột gạo vào nồi cùng 400ml nước lọc khuấy tan, rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khuấy đến khi bột trong, sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Đun bột gạo làm kim chi cải thảo.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột ớt và gia vị

- Cho bột nếp đã nguội trộn cùng hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây xay nguyễn, củ cải trắng, cà rốt, hành lá đã sơ chế, các gia vị đã chuẩn bị vào một thau lớn.

- Đeo gang tay nilon và trộn đều tất cả hỗn hợp đến khi có hỗn hợp màu đỏ, đặc sệt là được.

Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu

Bước 4: Muối kim chi cải thảo

- Chà sát phần hỗn hợp trên vào từng lá, từng bẹ của cây cải thảo, đặc biệt là phần gốc cải thảo.

- Ướp đều để toàn bộ phần cải thảo ngấm hết gia vị và lên men đều.

- Xếp cải thảo đã ướp vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Bạn nhớ ướp đều kim chi cải thảo, nhất là phần cuống lá 

Bước 5: Bảo quản kim chi cải thảo

- Tùy vào nhiệt độ phòng, bạn nên kiểm tra mỗi ngày để biết được kim chi cải thảo đạt đến mức độ nào. Từ 2 – 3 ngày, bạn có thể lấy kim chi cải thảo ra đĩa và thưởng thức.

- Để tránh tình trạng kim chi cải thảo lên men nhiều và có bị chua quá, bạn hãy chia thành từng hộp nhỏ và bỏ vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

 Bảo quản kim chi cải thảo trong hũ thủy tinh

Lưu ý khi bảo quản kim chi Hàn Quốc:

- Do mùi kim chi rất nồng nên bạn cần đậy nắp kín, hoặc bọc hộp kim chi trong một miếng vải để không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Đây là cách bảo quản kim chi cải thảo mà những người dân Hàn Quốc vẫn thường sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm kim chi cải thảo giòn ngon

- Kim chi phải giữ được độ dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá.

- Kim chi cải thảo không được quá mặn, quá nhạt mà phải có vị chua dịu, thơm ngon, kích thích vị giác.

- Kim chi Hàn Quốc có thể dùng để ăn kèm với thịt nướng, cơm nóng, nấu canh kim chi đậu phụ, cơm rang kim chi, lẩu kim chi… Bạn nên làm đủ nguyên liệu để ăn kim chi trong vòng một tuần. Tránh để kim chi quá lâu, vị sẽ chua, không còn ngon.

Lưu ý:

- Những ai bị đau dạ dày, nên ăn ít món ăn này vì trong kim chi cải thảo có nhiều bột ớt.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: