-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm hàu chiên trứng ngon không tanh
12/12/2021
Cách làm hàu chiên trứng này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cách làm đơn giản, nhanh gọn và không tốn quá nhiều thời gian.
Hàu và trứng gà đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành 1 món ăn vừa thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, khi làm hàu chiên trứng, hàm lượng protein trong hàu kết hợp với chất acetylcholine có trong trứng sẽ có tác dụng lưu thông máu não, giúp cải thiện tình trạng đau đầu, căng thẳng hay stress.
Món hàu sữa chiên trứng gà
Nguyên liệu
- 150g ruột hàu sữa
- 4 quả trứng gà ta
- 2 củ hành khô
- Hành lá
- Rượu trắng
- Bột canh
- Hạt tiêu
- Bột ngọt
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa nếu mua nguyên con thì nên rửa thật sạch vỏ, sau đó dùng dao khía miệng hàu, tách ra và lấy phần thịt bên trong, rồi rửa sạch lại để trôi hết bùn đất và các mảnh vỡ dính vào trong quá trình tách hàu.
Hiện nay, để tiết kiệm thời gian cho các chị em nội trợ, tại các siêu thị có bán hàu sữa tách ruột sẵn và đóng thành từng gói, thời gian sản xuất và hạn sử dụng có ghi rõ ràng để mọi người có thể yên tâm lựa chọn.
Ruột hàu sữa
Tách hàu hay rửa sạch hàu không khó, cái khó nhất trong quá trình sơ chế hàu chính là khử mùi tanh. Hàu là hải sản nên có vị tanh đặc trưng nên không phải người nào cũng ăn được.
Cách khử mùi tanh của hàu hiệu quả là sau khi tách, rửa qua rồi ngâm ruột hàu với 1 chút rượu trắng trong khoảng 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại. Hoặc ngâm ruột hàu với 1 ít muối hạt và bột năng/bột mì khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại cũng khử mùi tanh rất tốt.
Ruột hàu sau khi rửa sạch, nên để ra rổ/rá cho ráo nước, rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 hoặc 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay. Vì hàu mặn sẵn nên không cần phải ướp thêm bột canh hay nước mắm. Ướp hàu khoảng 10 phút.
Trong thời gian ướp hàu thì bạn sơ chế các nguyên liệu khác, trứng gà ta đập tách vỏ, nêm 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê bột canh, vẩy thêm 1 vài giọt nước mắm cho thơm rồi đánh tan cho lòng đỏ và lòng trắng trứng quyện với các gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá cắt rễ, cắt riêng phần đầu hành và thân hành. Đầu hành băm nhỏ rồi cho vào cùng với hành khô. Thân hành xắt nhỏ, để riêng ra bát.
Làm hàu chiên trứng
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ vừa, dầu nóng thì cho hành khô băm và đầu hành vào để phi thơm.
Sau đó trút ruột hàu vào xào cùng.
Vì hàu lâu chín hơn trứng nên sẽ cho hàu vào xào trước. Hạ nhiệt độ bếp xuống 1 chút, đảo đều và có thể đậy nắp vung để hàu nhanh chín.
Khoảng 2 phút thì đổ trứng vào
Để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn thì bạn có thể sắp xếp 1 chút phần ruột hàu rải đều mặt trứng
Sau đó rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, để lửa liu riu
Đậy nắp vung lại chiên trong khoảng 2p, khi thấy trứng chín là được, cho ra đĩa.
Lưu ý lúc lấy thành phẩm cần khéo léo để trứng không bị vỡ.
Hàu chiên trứng nên ăn lúc nóng mới ngon, bởi vì cả hàu và trứng khi nguội ăn bị tanh. Hàu chiên trứng có màu vàng tươi tắn điểm xuyết màu xanh của hành lá rất đẹp mắt. Thịt hàu ngọt và ngậy, trứng thơm và chín mềm, đậm đà.
Để làm hàu chiên trứng không tốn nhiều thời gian, nếu như mua ruột hàu tách sẵn thì chỉ cần mất khoảng 20 phút để thực hiện món ăn này, rất đơn giản và nhanh gọn. Món ăn này lại rất bổ dưỡng nên các bà nội trợ có thể chế biến để tăng cường sức khỏe cho cả nhà.
Mẹo & lưu ý
Một số mẹo làm hàu chiên trứng ngon
Để món hàu chiên trứng không bị vỡ và dính vào nhau, bạn có thể hòa 1/2 thìa cafe bột năng với 1 thìa nước, sau đó cho vào tô ướp thịt hàu. Bột năng sẽ giúp cho hàu và trứng kết dính và dẻo.
Hoặc nếu không dùng bột năng thì trước khi trút thành phẩm ra đĩa, bạn có thể xắn thành từng miếng tam giác (tương tự như miếng bánh pizza), rồi lần lượt gắp từng miếng ra, cũng sẽ hạn chế tình trạng trứng bị vỡ.