Chi tiết bài viết

CÁCH LÀM CHÀ BÔNG BẰNG MÁY XAY SINH TỐ KHÔNG NÁT

26/12/2021

Cách làm chà bông bằng tay thường sẽ tốn rất nhiều thời gian và cả công sức của bạn. Chính vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một phương pháp làm chà bông khác đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt là không tốn quá nhiều công sức bằng máy xay sinh tố.

Chà bông heo là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Chà bông thơm ngon, tiện lợi có thể ăn kèm với nhiều món chính khác như: bánh mì, cơm, cháo, xôi… So với cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thì phương pháp làm bằng máy xay sinh tố tiết kiệm được thời gian và sức lực cho bạn rất nhiều vì không phải xé, giã. Với cách làm này, chà bông hoàn toàn vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà, tơi, bông hấp dẫn.

Nguyên liệu làm chà bông

1kg thịt nạc mông
3 củ hành
4 tép tỏi
3 cây sả
1/2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh dầu mè
4 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
½ muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm ruốc không cần giã

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc heo lạng bỏ hết phần gân, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt thành miếng dài có độ dày khoảng 1,5cm theo thớ dọc.
Sả cắt khúc dài, rửa sạch, đập dập.
Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập.

cắt thịt thành miếng

Cắt thịt thành miếng dày khoảng 1.5cm. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Bạn cho thịt vào nồi ướp cùng với hành, tỏi, sả, hạt nêm, bóp đều để gia vị thấm vào thịt. Thời gian ướp thịt là khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt

Bạn xếp sả xuống dưới đáy nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ trong 20 phút cho nước tiết ra. Lưu ý, trong quá trình đun, bạn trở thịt để nhanh chín hơn.
Khi nước tiết ra nhiều, bạn lấy sả ra và tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín mềm, nước trong nồi cạn hết.

Nấu thịt cho chín

Nấu thịt cho chín và cạn hết nước. Ảnh: Internet

Bước 4: Xay thịt

Bạn đập dập thịt cho từng thớ rời ra.

Tiếp theo, cho thịt đã đập vào máy xay sinh tố. Cứ nhấn nút 2 giây rồi nhả ra, làm như thế nhiều lần để nhồi cho từng thớ thịt nhỏ bông ra. Lưu ý là bạn không nên xay quá nhiều thịt 1 lần, 1 kg thịt như thế này có thể chia ra làm 3 lần xay.

chia nhỏ thành nhiều phần

Chia nhỏ thành nhiều phần rồi cho vào cối xay. Ảnh: Internet

Bước 5: Xốt ướp chà bông

Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều. Sau đó bật lửa nhỏ đun sôi hỗn hợp cho các gia vị tan ra thì tắt bếp, đổ ra chén để nguội.

Bạn đổ phần xốt này vào chà bông đã xay và trộn đều lên để xốt thấm vào thịt chà bông. Để ướp xốt thấm vào thịt trong khoảng 30 phút.

đun sôi xốt ướp chà bông

Đun sôi xốt ướp chà bông. Ảnh: Internet

Bước 6: Sao khô chà bông

Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho chà bông vào đảo liên tục. Sao cho đến khi sợi chà bông bông lên, vàng hơn, cảm nhận bằng tay thấy khô nhưng vẫn còn độ dẻo thì tắt bếp, đổ ra mâm để nguội rồi mới cho vào hũ bảo quản.

sao khô chà bông trên lửa lớn

Sao khô chà bông trên lửa lớn. Ảnh: Internet

Một số bí quyết làm chà bông ngon bằng máy xay sinh tố

• Bạn có thể làm bằng thịt nạc mông nhưng để ngon hơn thì nên chọn thịt thăn. Dù là thịt nào thì cũng phải lọc bỏ hết gân và mỡ.
• Việc cắt dọc thớ thịt trước khi nấu rất quan trọng, nếu cắt ngang thớ khi xay chà bông của bạn sẽ bị nát.
• Để chà bông tơi, bạn nên chia nhỏ lượng thịt ra xay đừng dồn vào cối xay hết 1 lần.
• Khi xay, nhấn nhả nút nhiều lần vì nếu xay liền mạch 1 lần sợi chà bông sẽ bị tơi ngang, nát. Bạn nhớ lắc cối xay để thịt không dính vào cốc, tránh tình trạng thịt xay không đều.
• Bạn nên sử dụng cối xay có lưỡi nhựa sẽ giúp thịt đỡ nát hơn.

Với cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố tiện lợi, nhanh chóng như thế này, bạn đã có thêm món ăn kèm hấp dẫn cùng với xôi, bánh mì… rồi đấy. Nhớ bảo quản chà bông trong tủ lạnh để sử dụng được lâu và ngon hơn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: