Chi tiết bài viết

Cách bảo quản, trữ đông đồ ăn dặm kiểu Nhật và rã đông đồ ăn dặm đúng cách

21/11/2021

1Lưu ý khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ nên lưu ý những điều sau đây để bảo đảm hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn:

  • Nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm nên được rửa sạch, chia thành từng phần nhỏ, đem bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt.
  • Khi rã đông để chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ chỉ nên lấy 1 lượng nguyên liệu vừa đủ vì thức ăn đã rã đông rồi không nên đông lạnh lại lần nữa.
  • Mỗi nguyên liệu có thời gian bảo quản khác nhau. Do đó, chúng ta cần phân chia các loại riêng biệt, tránh để chung sẽ làm ảnh hưởng hương vị.
  • Để không sử dụng nhầm đồ ăn quá hạn, mẹ nên ghi rõ ngày bắt đầu bảo quản lên túi hoặc hộp đựng thực phẩm.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và duy trì nhiệt độ trong tủ để hạn chế vi khuẩn sinh sôi, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
  • Lưu ý khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

2Dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Các dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ cần chuẩn bị gồm: khay đựng đá hay còn gọi khay thức ăn và túi bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, mỗi gia đình có con nhỏ nên tự sắm cho mình một chiếc máy xay nhỏ để có thể tự nghiền nhỏ thức ăn cho con, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

3Cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật với từng loại thực phẩm

- Cách bảo quản rau củ và trái cây xay nhuyễn

Đầu tiên, bạn đem rửa sạch rau củ và trái cây đã chuẩn bị. Sau đó, cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Tiếp đến, múc rau củ và trái cây xay nhuyễn vào các ô trong khay đá, đem trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh.

Đợi đến khi thức ăn đông cứng lại, bạn chỉ cần tách ra khỏi khay và cho vào túi đựng thực phẩm, bảo quản ở ngăn đá trong khoảng 1 tuần. Khi chế biến, mẹ chỉ cần rã đông 1 lượng vừa đủ rồi hâm nóng lại là được.

Cách trữ đông các loại thịt

Sau khi phân các loCách bảo quản rau củ và trái cây xay nhuyễnại thịt khác nhau xong. Bạn cắt thịt thành hình hạt lựu rồi đem luộc chín.

Tiếp đến, cho cả thịt và nước luộc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, phân thịt vào từng ô khay rồi đem cấp đông trong ngăn đá.

Tương tự như bảo quản rau củ, bạn cũng tách viên thịt ra bọc đựng thực phẩm rồi đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian sử dụng khoảng 3 - 5 tháng, dùng các sớm càng tốt.

- Cách trữ đông súp, cháo

Sau khi chế biến súp và cháo xong, bạn để nguội rồi chia vào từng ô nhỏ trong khay. Sau đó đem đi cấp đông như các loại thức ăn bên trên là được.

Tuy nhiên, cháo và súp là thức ăn dạng lỏng nên chỉ có thể trữ đông được trong khoảng 2- 3 ngày thôi các mẹ nhé

- Bảo quản nước rau củ luộc

Cho các loại rau củ giàu dinh dưỡng như: cà rốt, bắp cải, nấm,... vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 10 - 15 phút.

Sau đó vớt rau củ chín ra tô, đợi đến khi nước luộc củ nguội, bạn bắt đầu múc vào khuôn và đem đi trữ đông.

Cuối cùng, tách từng viên nước luộc vào bọc đựng thực phẩm rồi đem bảo quản trong ngăn đá. Thời hạn sử dụng khoảng 2 - 3 ngày.

-Bảo quản cá

Cá sau khi sơ chế mẹ đem đi hấp chín. Sau đó đợi thịt cá nguội, mẹ bắt đầu bước lọc xương, bỏ da rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng, để thịt cá xay vào bọc đựng thực phẩm rồi đem đi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khoảng 2 - 3 tháng (tùy từng loại cá).

4Thời gian bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ chỉ cần cho thức ăn xay nhuyễn vào bọc hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi đem đi bảo quản trong khoảng 2 - 7 ngày là được.

Trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật bằng cách cấp đông như hướng dẫn bên trên, mẹ có thể dự trữ thức ăn trong khoảng 3 - 6 tháng (tùy từng thực phẩm).

Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta chỉ nên trữ đông 1 lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1 - 2 tuần để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các con nhé!

5Cách rã đông đồ ăn dặm không bị mất chất

Để đồ ăn trữ đông không bị mất chất, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị sau khi rã đông, mẹ nên thực hiện một trong các cách làm như sau:

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Trước khi chế biến, bạn cho thức ăn trữ đông xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ qua đêm. Cách làm này tuy rã đông lâu nhưng đồ ăn sẽ giữ được trọn vẹn hương vị, chất lượng.

Rã đông bằng nước nóng

Cho túi đựng thức ăn trữ đông vào ngâm trong thau nước ấm để rã đông. Sau khoảng 20 - 30 phút, bạn lấy thức ăn đã rã đông vào tô và mang đi chế biến bình thường.

Rã đông bằng lò vi sóng

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho thức ăn trữ đông vào tô rồi rã đông trong lò vi sóng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó lấy ra, khuấy đều lên và mang đi chế biến là được.

Rã đông bằng lò vi sóng

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: