Chi tiết bài viết

Cách bảo quản để giữ chuối chín lâu cực đơn giản, không hư

05/01/2022

1 Có nên để chuối trong tủ lạnh?

Chuối là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối có giá khá rẻ nên thường được mua nhiều và dữ trự trong tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là không nên.

Với mức nhiệt độ từ 4 - 8 độ C, khi bảo quản chuối trong tủ lạnh chuối sẽ rất dễ bị thâm đen, biến chất hoặc bị hư thối và ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong chuối.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh

Trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh nhưng cần bảo quản đúng cách như sau:

Bảo quản bằng túi zip

Bước 1 Bạn tách riêng từng quả chuối, dùng màng bọc thực phẩm quấn kín xung quanh chuối sau đó đặt vào túi zip và kéo lại.

Bước 2 Đặt túi zip vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 3 độ C là phù hợp. Bảo quản bằng cách này nên dùng chuối hết trong 3-4 ngày.

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng túi zipBảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng túi zip

Bảo quản bằng màng bọc thực phẩm

Cũng tương tự như cách trên, bạn cũng tách từng trái chuối riêng ra và dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cùi chuối. Sau đó bạn cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt khoảng 3 độ C.

Với cách này thì bạn có thể bảo quản chuối chín trong tủ lạnh 1 tuần.

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩmBảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm

Bảo quản chuối trên ngăn đá

Khi bảo quản chuối trên ngăn đá, bạn nên bảo quản chuối trần (đã lột vỏ) sẽ phù hợp hơn.

Cách bảo quản chuối trên ngăn đá thực hiện như sau:

Bước 1 Bạn lột vỏ chuối và cắt chuối thành từng khoanh tròn vừa phải.

Bước 2 Lót 1 lớp giấy nến vào khay nướng, xếp chuối lên (mỗi lát chuối nên cách xa nhau một tí), sau đó lót thêm 1 lớp giấy nến lên trên cùng.

Bước 3 Bỏ khay vào ngăn đá tủ lạnh, sau khoảng 2 tiếng thì lấy ra, bỏ chuối vào hộp rồi bỏ lại vào ngăn đá.

Nếu bạn muốn bảo quản chuối còn nguyên vỏ vào ngăn đá thì vẫn được. Bạn chỉ cần bỏ chuối vào túi zip và cho vào ngăn đá. Cách này sẽ khiến vỏ chuối hơi bị thâm đen một tí nhưng thịt bên trong vẫn ngon nhé.

Có nên bảo quản chuối chín trong ngăn đá?

Bảo quản chuối chín trong ngăn đá giúp làm chậm quá trình chuối chín, giúp bạn dùng được lâu hơn. Dù vậy, bạn vẫn không nên áp dụng cách này thường xuyên bởi sau một thời quan đông lạnh chuối sẽ không còn vị ngọt và dinh dưỡng như ban đầu.

2 Mẹo bảo quản chuối chín được lâu

Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng đến khi chín

Giữ chuối tươi lâu ở nhiệt độ phòng

Nhiều người thường có thói quen mua chuối xanh để ăn dần. Bạn nên lưu ý rằng, chuối xanh nên để ngoài nhiệt độ phòng, tránh để gần nguồn nhiệt làm chuối chín nhanh hơn. Nếu bạn để trong tủ lạnh, chuối không những chín lâu hơn mà còn bị thâm đen do các tế bào bị phá vỡ sớm tạo ra chất melanin.

Treo chuối trên móc

Giữ chuối chín lâu khi treo trên mắc

Bạn nên treo chuối trên móc, nơi thoáng khí và tránh lửa, cách này giúp chuối không bị dập. Đồng thời nên bọc cuốn nải chuối, giảm lượng oxy được hấp thụ, chuối có thể bảo quản thêm 1 tuần.

Không để chuối cùng các rau quả khác

Không để chuối cùng rau quả chín khác

Thông thường, trái cây chín thường thoát khí etilen. Bởi vậy, bạn nên bảo quản chuối trong một không gian riêng. Lưu ý, bạn không nên bảo quản chuối trong túi kín, khi đó chuối sẽ thâm và nhanh hỏng hơn nữa.

Để chuối trong tủ lạnh sau khi chín

Bảo quản chuối trong tủ lạnh sau khi chín

Sau khi chuối đã chín, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi đó, các phản ứng hóa học diễn ra chậm hơn, chuối sẽ được bảo quản lâu hơn. Chuối có thể sẽ bị thâm ngoài vỏ, nhưng bên trong chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Phết nước chanh lên chuối

Dùng nước chanh bảo quản chuối cắt lát

Bạn cũng có thể bóc vỏ chuối ra, cắt lát rồi phết nước chanh lên xung quanh. Lớp axit từ chanh này giúp bảo quản và giữ cho chúng màu vàng. Không nên ngâm chuối vào nước chanh, bởi điều ấy làm chuối sẽ bị chua hơn nhiều. Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể thay đổi nước cam hay táo, hoặc viên sủi vitamin C.

Trên đây là một số mẹo bảo quản chuối chín lâu mà BMSMILEFOOD chia sẻ. Hy vọng với những mẹo trên, bạn đã có thể biết cách bảo quản chuối chín lâu hơn. Không còn phải lo lắng chuối nhanh hỏng trong mùa hè này nữa.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: