Chi tiết bài viết

Bé 13 ngày tuổi nguy kịch vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa viêm da

20/12/2021

Thấy con mới 9 ngày tuổi có dấu hiệu viêm dagia đình đã cho con uống thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa viêm da.

Sau 2 ngày uống thuốc nam, trẻ nguy kịch tính mạngsuy đa tạngrối loạn đông máu .

Trẻ bị nguy kịch sau uống thuốc nam không rõ nguồn gốc là bé H.N.H (13 ngày tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ).

Tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhi được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện với chẩn đoán viêm phổi. Thời điểm vào viện, bé có tình trạng suy hô hấp nặng không đáp ứng với thở oxy, được các bác sĩ cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy.

Khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy trẻ có tình trạng suy gan, thận nặng, kèm theo tình trạng suy tim rất nặng, rối loạn đông máu nặng nề, toan chuyển hoá nặng, nước tiểu gần như không có, xuất huyết nhiều vị trí trên da.

Hình ảnh trên phim chụp X-quang phổi cũng cho thấy có rất nhiều tổn thương. Các kết quả xét nghiệm hoàn toàn không tương xứng với chẩn đoán viêm phổi ban đầu.

Tiến hành khai thác lại các yếu tố tiền sử bệnh từ phía gia đình, được biết, cách ngày vào viện 4 ngày, trẻ có dấu hiệu bị viêm da nên gia đình đi cắt thuốc nam về cho trẻ uống 2 ngày.

Tuy nhiên sau đó tình trạng viêm da của trẻ không những không cải thiện mà trẻ còn xuất hiện các triệu chứng nặng hơn nên gia đình đưa trẻ đi khám.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hậu – Trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết, khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy đa tạng của trẻ là do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, các bác sĩ tiếp tục cho trẻ thở máy, đặt catheter trung tâm, đặt huyết áp động mạch xâm lấn, bù dịch liên tục.

Đồng thời, điều chỉnh rối loạn toan máu, rối loạn đông máu, bảo vệ tế bào gan, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn; Tiếp tục duy trì lợi tiểu, cho trẻ sử dụng thuốc vận mạch kết hợp kháng sinh.

Sau 6 giờ điều trị tích cực, trẻ đã bắt đầu có nước tiểu trở lại. 2 ngày sau chức năng gan, thận của bé đã cải thiện, chức năng tim ổn định.Sau 5 ngày điều trị, trẻ được rút ống nội khí quản, hết tình trạng suy đa tạng. Theo dõi và điều trị tiếp đến ngày thứ 9, sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định, khỏe mạnh và được cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, nhiều người dân vẫn còn thói quen sử dụng các loại thuốc nam, thuốc bắc để điều trị bệnh. Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không kiểm soát được chất lượng có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề đáng tiếc cho sức khỏe của trẻ.

Bệnh nhi H. không phải là trường hợp đầu tiên được ghi nhận bị ngộ độc do uống thuốc nam. Trước đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ ngộ độc rất nặng do sử dụng thuốc nam, thuốc cam và đặc biệt ngộ độc do sử dụng sái thuốc phiện mà theo kinh nghiện dân gian để làm sạch đường tiêu hoá.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên tùy tiện cho con sử dụng các phương thuốc dân gian không rõ nguồn gốc mà nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế khi con có dấu hiệu bị bệnh để được thăm khám, điều trị đúng cách.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: