-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
BẬT MÍ CÁCH CHỌN HẠT DƯA KHÔNG BỊ NHUỘM HÓA CHẤT ĐỘC HẠI
27/12/2021
Hạt dưa là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam, thường xuất hiện trong những khay bánh được gia chủ dùng để thết đãi khách trong dịp Tết. Thế nhưng, trong nhiều năm trở lại đây, nhiều người tiêu dùng đã bày tỏ sự quan ngại dành cho hạt dưa. Tuy nhiên, vẫn không có điều gì là chắc chắn bởi người sản xuất chạy theo lợi nhuận, muốn hạt dưa có màu sắc đẹp và sáng bóng nên nhiều doanh nghiệp đã nhuộm chúng bằng những phẩm màu hóa chất độc hại cho sức khỏe.
Cụ thể hơn, thay vì dùng phẩm màu thực phẩm được cho phép, một số cơ sở đã sử dụng Rhodamine B để tẩm ướp hạt dưa. Cục An toàn thực phẩm đã từng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa bị tẩm Rhodamine B với nồng độ cao trước đây
Theo nguồn tin từ các chuyên gia, bác sĩ cho biết: “Rhodamine B chính là loại chất hóa học được dùng để nhuộm quần áo, vốn đã bị cấm tuyệt đối sử dụng trong thực phẩm và thuốc. Ngay cả việc nhuộm áo quần bằng Rhodamine B cũng mang đến nhiều e ngại vì nếu hóa chất này tồn tại trong cơ thể người một thời gian dài sẽ gây suy gan, thận và mắc các bệnh ung thư.”.
Đặc điểm “nhận dạng” hạt dưa kém chất lượng
Nhằm giúp người tiêu dùng không mua phải các loại hạt dưa tẩm hóa chất hay hạt dưa kém chất lượng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên lưu ý 2 điểm quan trọng sau:
- Nếu hạt dưa màu sáng bóng, khó phai, dù tiếp xúc với nước nhưng màu vẫn đẹp,… thì rất có thể hạt dưa đó được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (loại phẩm màu dùng trong ngành dệt nhuộm,…).
- Hạt dưa nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không phai màu khi ăn.
- Hạt dưa có tẩm hóa chất thường sẽ có mùi dầu hôi hoặc mùi cháy khét, khi cho vào miệng có vị đắng khác thường.
Hạt dưa có màu đỏ sáng bóng, không phai màu khi tiếp xúc với nước thường được nhuộm đỏ bằng hóa chất Rhodamine B. Photo by Internet.
Cách chọn hạt dưa không nhuộm phẩm màu độc hại
- Hạt dưa không độc hại là hạt dưa được nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm, thường có màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, phần hạt bên trong màu trắng ngà có vị béo ngậy đặc trưng. Hạt dưa an toàn thường không sáng bóng, màu sắc trên vỏ dễ bị phai và nhòe khi tiếp xúc với nước. Đặc điểm quan trọng là màu khi bị nhòe rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Nếu để ẩm sẽ dính vào vải bông, vải lụa.
- Người tiêu dùng khi mua có thể thử bằng cách cho hạt dưa vào miệng để ngấm nước bọt, sau đó đặt vào lòng bàn tay và xoa đều xem có bị phai màu không, nếu thấy tay bị dính màu thì đó là hạt dưa an toàn.
Hạt dưa tự nhiên thường có màu đỏ nâu, dễ phai màu khi tiếp xúc với nước. Photo by Internet.
Những lợi ích của hạt dưa
Nếu lựa chọn đúng đắn, hạt dưa không nhuộm phẩm màu không những không độc mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe:
a. Giàu protein
Một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6 g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, protein trong hạt dưa còn chứa nhiều axit amin giúp điều hòa huyết áp và các bệnh tim mạch.
b. Giàu vitamin nhóm B
Hạt dưa rất giàu vitamin B, nhất là vitamin B3. Một lon hạt dưa chứa 3,8mg vitamin B3, tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày. Loại vitamin này giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Ngoài ra, hạt dưa còn có các loại vitamin B quan trọng khác như folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6...
Hạt dưa đạt chất lượng rất tốt cho sức khỏe. Photo by Internet.
c. Giàu khoáng chất
Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg, cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.
d. Giàu chất béo hòa tan
Một lon hạt dưa khô có tới 51 g chất béo, mà 11 g trong này là chất béo hòa tan. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa liên kết và omega-6 giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, tránh huyết áp cao.