-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bánh tráng là gì, bao nhiêu calo? Những điều bạn chưa biết về bánh tráng
18/01/2022
Bánh tráng luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực mọi miền tổ quốc ta, khi mà đi đến đâu, ta cũng không khó để bắt gặp các món ăn được dùng với bánh tráng. Nhưng liệu tất cả chúng ta đã hiểu hết về loại “bánh” này, BMSMILEFOOD mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
1Tìm hiểu về bánh tráng
Bánh tráng là gì?
Bánh tráng là một loại bánh được làm chủ yếu từ tinh bột đem tráng mỏng rồi phơi khô. Lúc ăn, tùy theo món mà bánh tráng có thể được nướng giòn hoặc nhúng qua nước để làm cuốn.
Công đoạn tráng bánh
Trong ẩm thực nước nhà, bánh tráng còn là nguyên liệu chính để làm nên món gỏi cuốn nổi tiếng, thứ mà miền Bắc hay gọi là nem hoặc bánh đa nem.
Bánh tráng tại mỗi miền
Tại mỗi miền bánh tráng lại có một cái tên và đặc điểm có chút khác biệt:
Ở miền Nam, người ta hay gọi là bánh tráng dựa vào công đoạn “tráng” khi làm loại bánh này.
Phơi bánh tráng
Trong khi đó, ở một số vùng Trung Bộ và Bắc Trung Bộ, bánh tráng có thể được làm dày hơn, được gọi là bánh đa. Ngoài ra, người dân ở đây còn dùng từ “bánh khô”, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp. Trong khi đó, loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.
Bánh khô
Tại miền Bắc, trước đây người dân cũng gọi là bánh tráng tương tự miền Nam, cho đến thời chúa Trịnh Tráng ở đàng Ngoài thì phải đổi gọi là bánh đa để kiêng húy tên chúa.
Bánh đa
2Bánh tráng bao nhiêu calo?
Bánh tráng trắng
Bánh tráng trắng
Đây là loại bánh tráng phổ biến nhất, được làm từ bột gạo, có thể pha thêm một bột khác để tạo ra độ dẻo nhất định cho bánh tráng. Trung bình, cứ mỗi 100gr bánh tráng trắng thì chứa khoảng 280 - 300 calo.
Bánh tráng gạo lứt
Bánh tráng gạo lứt
Bánh tráng gạo lứt được làm tương tự như bánh tráng trắng, chỉ thay phần nguyên liệu từ bột gạo sang hạt gạo lứt xay nhuyễn. Theo Một số chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo dao động từ 240 - 340 trong mỗi 100gr bánh tráng gạo lứt.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo
Món ăn vặt rất được ưa thích của giới trẻ hiện nay dùng bánh tráng làm nguyên liệu chính, sau đó cho thêm nào là muối tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,…
Tùy vào loại nguyên liệu được cho thêm vào mà bánh tráng trộn sẽ có hàm lượng calo không cố định, trung bình cứ 100gr bánh tráng trộn thì cung cấp khoảng 300 - 330 calo cho cơ thể.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn vặt được biến tấu độc đáo, thường được xem như “Pizza của Việt Nam”.
Thực tế tùy theo sở thích, bạn có thể dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng mè để nướng trên than hồng sau đó cho nhiều topping hấp dẫn như trứng cút, phô mai, thịt gà xé sợi, xúc xích, khô bò, ruốc thịt heo,…lên trên. Do lượng nguyên liệu “đồ sộ”, mỗi cái bánh tráng nướng thường chứa từ 300 - 360 calo, nên bạn hãy cân nhắc khi chọn dùng loại bánh tráng này nhé!
Bánh tráng cuộn
Bánh tráng cuộn
Người ta dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm cuộn với lớp nhân gồm có: Xoài xanh bào sợi, tép khô, trứng gà, hành phi, rau răm,… Loại bánh này thường dùng kèm với nước sốt me chua ngọt và một ít sốt mayonnaise.
Do đó, khoảng 100gr bánh tráng cuộn chứa từ 300 - 400 calo, con số này tương đối khá lớn.
Bánh tráng mè nướng
Bánh tráng mè nướng
Bánh tráng mè nướng là loại bánh tráng bột gạo trắng thông thường được rắc thêm mè, nên trung bình chứa từ 220 - 240 calo trong mỗi 100gr.
3Ăn bánh tráng có mập không?
Ăn bánh tráng có bị tăng cân không tùy thuộc vào lượng và loại bánh tráng mà bạn dùng.
Đối với bánh tráng trắng
Bánh tráng vốn dĩ rất ít calo
Tuy gạo chứa nhiều calo, nhưng thực tế, một lon gạo có thể làm ra hàng trăm miếng bánh tráng nên nếu chỉ ăn vài bánh tráng thì lượng calo và cơ thể không đáng kể, từ đó khó gây tăng cân.
Đối với bánh tráng qua chế biến
Với những loại bánh tráng qua chế biến như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng hay bánh tráng cuộn, hàm lượng calo của mỗi loại bánh tráng này đều khác nhau và phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn kết hợp.
Hãy kết hợp việc dùng bánh tráng và tập thể dục để cơ thể luôn khỏe mạnh
Nếu bạn cho càng nhiều nguyên liệu và lượng bạn ăn nhiều thì nguy cơ cơ thể phải hấp thu vào lượng calo tương đối lớn. Vì vậy, hãy dùng với lượng vừa phải, đồng thời nạp thêm nhiều loại rau xanh và nước ép trong chế độ ăn uống mỗi ngày, kết hợp với việc tập thể dục và vận động thường xuyên để giúp đốt cháy calo nữa nhé!
4Ăn bánh tráng có nổi mụn không?
Nhiều người thường nghĩ rằng ăn bánh tráng dễ nổi mụn. Tuy nhiên, thực chất việc nổi mụn lại đến từ nhiều yếu khác nhau như: Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và cơ địa của mỗi người (như rối loạn tiết tố và gen di truyền).
Càng nhiều dầu mỡ và ớt được nêm vào bánh tráng, bạn càng dễ nổi mụn
Hãy thử tưởng tượng bạn ăn loại bánh tráng trộn được cho nhiều dầu mỡ và gia vị cay của ớt, nguy cơ mụn nổi lên là rất cao. Ngoài ra, bơ hoặc phô mai trong bánh tráng cũng là tác nhân hình thành nhân mụn ngoài ý muốn.
Vì vậy, ngoài bánh tráng, bạn cần chú ý dùng thức uống có tác dụng giải nhiệt và ăn thêm nhiều loại trái cây, rau củ khác thì sẽ giảm bớt tình trạng xuất hiện mụn!
Trên đây là tất tần tật những thông tin xoay quanh bánh tráng - loại bánh phổ biến được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày mà BMSMILEFOOD muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn luôn vui.