Chi tiết bài viết

Bà bầu ăn bí đao được không? Những lợi ích của bí đao cho sức khỏe mẹ bầu

13/01/2022

Khi mang thai chính là lúc cần bổ sung nhiều dưỡng chất từ các loại thực phẩm để có những dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi trong bụng mẹ. Việc xây dựng một chế độ ăn uống là cần thiết, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Và bạn đang tìm hiểu liệu bà bầu thì có ăn bí đao được không? Nếu có thì những lợi ích của bí đao cho sức khỏe mẹ bầu là gì? Hãy cùng BMSMILEFOOD tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1 Thành phần dinh dưỡng của quả bí đao

Theo Đông Y, bí đao có tính hàn, vị ngọt và là loại quả lành tính. Trong đời sống hàng ngày thường được dùng để nấu canh, luộc, kho vì có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng. Đồng thời có thể nấu nước uống giải khát với công dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm cân, hóa đàm, hóa vị, lợi tiểu,...

Bí đao có tính hàn, vị ngọt và là loại quả lành tính, bổ sung nhiều dưỡng chấtBí đao có tính hàn, vị ngọt và là loại quả lành tính, bổ sung nhiều dưỡng chất

Theo nghiên cứu trong y học hiện đại, 100g bí đao có chứa các thành phần gồm: 0.4g protid, 2.4g glucid, 19 mg Canxi, 12mg phốt pho, 0.3mg sắt, cùng nhiều loại vitamin như vitamin Anhóm vitamin Bvitamin Cvitamin E,...và các khoáng chất như: Kalimagie, đây là những chất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

2 Bà bầu ăn bí đao được không?

Với những thành phần dinh dưỡng trên mà bí đao có được, thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn được bí đao, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bí đao là thực phẩm có tác dụng lợi tiểu nên cần tránh ăn quá nhiều, vì sẽ gây buồn tiểu liên tục.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được bí đaoBà bầu hoàn toàn có thể ăn được bí đao

3 Những lợi ích của bí đao cho sức khỏe mẹ bầu

Thanh nhiệt giải độc

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là công dụng giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Vốn có tính hàn, nhiều nước nên ăn bí đao rất mát. Mẹ bầu có thể chế biến bí đao thành các món canh bí đaobí đao hầm, xào, luộc hoặc nấu nước bí đao uống giải khát mùa hè rất hiệu quả.

Nước bí đao giúp thanh nhiệt giải độcNước bí đao giúp thanh nhiệt giải độc

Giảm chứng phù nề

Vào những tháng cuối của thai kỳ, do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép nên các thai phụ thường bị phù chân. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu tạo áp lực cho tĩnh mạch. Ngoài ra nên bổ sung các thực phẩm có chứa lượng Kali nhiều như bí đao để giảm phù nề, lưu thông tuần hoàn máu tốt.

Giảm chuột rút

Ngoài tình trạng phù nề, thì chuột rút cũng rất phổ biến. Nguyên nhân là do tử cung ngày càng lớn, chèn ép lên mạch máu và dây thần kinh của chi dưới khiến cơ ở bắp chân bị co rút

Trong bí đao có chứa các khoáng chất như: Canxi, phốt pho, magie là những chất duy trì cho sự vận động dẻo dai, giảm đau nhức cơ bắp mà bạn cần phải bổ sung.

Bí đao giúp giảm chứng phù nề, giảm chuột rútBí đao giúp giảm chứng phù nề, giảm chuột rút

Kích thích tiêu hóa

Trong thành phần của bí đao có chứa các chất xơ hòa tan, chất này khi vào cơ thể có tác dụng như chất keo, nhằm bảo vệ niêm mạc ruột khỏi vi khuẩn gây hại.

Đồng thời còn kích thích hệ tiêu hóa, giảm đi chứng đầy bụng, khó tiêu.

Bí đao chứa các chất xơ hòa tan kích thích hệ tiêu hóaBí đao chứa các chất xơ hòa tan kích thích hệ tiêu hóa

Tốt cho đôi mắt

Khi mang thai, sự biến đổi của hormone progesterone ảnh hưởng đến thị lực của mẹ bầu, khi đó tầm nhìn bị giảm, thường xuyên mỏi và mờ mắt.

Tuy nhiên các mẹ cũng không quá lo lắng vì tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi sinh. Bạn có thể bổ sung các vitamin A, vitamin B2 có từ bí đao nhằm chăm sóc và bảo vệ tốt đôi mắt tốt hơn.

Giữ dáng, đẹp da

Bí đao không chứa nhiều năng lượng, với chất béo gần như bằng không nên bạn có thể ăn thoải mái mà không lo về vấn đề cân nặng bị tăng quá mức.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong bí đao khá lớn, tham gia tổng hợp collagen, giữ lại độ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da, đồng thời nước, vitamin và các khoáng chất trong bí đao còn giúp làm sáng da rõ rệt.

Ăn bí đao giúp giữ dáng, đẹp da do không chứa chất béoĂn bí đao giúp giữ dáng, đẹp da do không chứa chất béo

4 Một số lưu ý khi bà bầu ăn bí đao

Tuy bí đao tốt cho bà bầu, nhưng bạn nên cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn:

  • Chỉ nên ăn 1-2 lần/1 tuần và kết hợp đa dạng từ các loại rau củ, trái cây khác nhau để đảm bảo cân bằng mọi dưỡng chất.
  • Không nên ăn hay uống nước ép bí đao sống vì dễ gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
  • Nếu mẹ bầu thường xuyên bị tụt huyết áp thì cần hạn chế ăn bí đao.
  • Không ăn bí đao nếu đang bị tiêu chảy kéo dài.

Chỉ nên ăn 1-2 lần/1 tuần và kết hợp với nhiều loại rau củ khácChỉ nên ăn 1-2 lần/1 tuần và kết hợp với nhiều loại rau củ khác

Trên đây là những thông tin về bí đao dành cho các mẹ bầu tìm hiểu rằng mình có ăn được loại quả này không, cùng như lợi ích của bí đao có thể mang tới. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: