Chi tiết bài viết

8 cách nấu canh mướp cực thơm ngon, ngọt thanh, dễ làm8 cách nấu canh mướp cực thơm ngon, ngọt thanh, dễ làm

18/03/2022

Mướp là loại quả có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Việc ăn mướp thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật. Hãy bồi bổ ngay cho cả nhà mình bằng 8 công thức nấu canh mướp cực thơm ngon, dễ làm tại nhà nhé!

1 Canh mướp nấu tép

Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm canh mướp nấu tép

Mẹo hay:
- Cách chọn mua mướp ngon: Bạn nên tìm những quả nặng tay, cuống tươi và ít vết nám đen là mướp đặc ruột và ngon
Cách chọn mua tép tươi: Tép tươi có màu sắc đồng nhất, phần vỏ bóng, trơn. Tép đồng tươi ngon tự nhiên sẽ có phần đuôi cụp, nếu phần đuôi xòe ra như cánh quạt thì tép đã bị tác động hóa chất.

Nguyên liệu làm canh mướp nấu tépNguyên liệu làm canh mướp nấu tép

Cách làm canh mướp nấu tép

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bạn loại bỏ phần đầu của tép, sau đó rửa tép với nước muối pha loãng, rửa lại một lần nữa với nước sạch và để ráo.

Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Mướp thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2 Ướp tép

Ướp tépƯớp tép

Tép bạn cho vào chén, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay và một ít hành lá cắt nhỏ.

Bước 3 Nấu canh

Nấu canhNấu canh

Cho khoảng 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp và bật lửa lớn, bạn cho vào nồi ½ muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì thả tép vào nồi. Nấu khoảng 3 phút để tép chín.

Bạn cho số mướp đã cắt vào nồi, nêm nếm với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành lá và tiêu xay vào cho thơm.

Mẹo hay:
- Để nước canh trong và mướp giữ được độ tươi xanh, giòn thì hãy nấu canh với lửa lớn nhé!

Thành phẩm canh mướp nấu tép

Thành phẩm canh mướp nấu tépThành phẩm canh mướp nấu tép

Canh mướp nấu tép có vị ngọt thanh từ mướp và tép, nước canh trong cùng với mướp xanh trong rất đẹp mắt. Mướp vẫn giữ được độ giòn nhẹ nên ăn vô cùng ngon miệng.

2 Canh mướp nấu chay với nấm

Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútDành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm canh mướp nấu chay với nấm

Mẹo hay:
Cách chọn mua nấm kim châm: Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn sử dụng còn hay không.
Cách chọn mua nấm rơm: Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng

Nguyên liệu làm canh mướp nấu chay với nấmNguyên liệu làm canh mướp nấu chay với nấm

Cách làm canh mướp nấu chay với nấm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Mướp hương sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Nấm rơm thì bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt đôi chúng.

Bạn cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó tách nấm kim châm thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá, hành tím và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2 Nấu canh

Nấu canhNấu canh

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp, rồi cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi cho đến khi vàng và thơm.

Bạn cho nấm rơm vào nồi và xào khoảng 3 - 5 phút cho chín. Sau đó, bạn cho 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.

Sau khi nước sôi, bạn cho mướp hương vào nấu khoảng 2 - 3 phút rồi cho nấm kim châm vào, đảo đều rồi nấu tiếp khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn thêm hành và ngò rí vào cho thơm.

Thành phẩm

Thành phẩm canh mướp nấu chay với nấmThành phẩm canh mướp nấu chay với nấm

Vậy là món canh mướp nấu chay với nấm đã hoàn thành. Vị ngọt của mướp hòa quyện cùng vị ngọt của nấm đã tạo nên một món ăn thơm ngon, thanh mát, cực kì hấp dẫn.

3 Canh mướp nấu hẹ

Canh mướp nấu hẹCanh mướp nấu hẹ

 

Bạn gọt vỏ mướp rồi rửa sạch với nước, cắt mướp miếng vừa ăn. Rửa sạch lá hẹ rồi cắt khúc, bạn cắt bỏ phần chân của nấm rơm và ngâm nước muối pha loãng trong 5 phút rồi sau đó vớt ra cắt và rửa sạch. Nấu nước và nấm rơm cho sôi. Tiếp theo cho mướp vào nấu trong khoảng 5 phút cho chín và thêm phần hẹ đã xắt nhỏ vào nồi. Nêm nếm canh cho ngon miệng rồi tắt bếp.

 

Canh nấu hẹ vô cùng thanh mát, nấm rơm giòn giòn, hẹ lại rất thơm và điểm nhấn chính là vị ngọt thanh của mướp. Đây là một món canh dễ làm và cũng rất dễ ăn.

Tham khảo: 5 cách nấu canh hẹ ngon ngọt, thanh mát, đơn giản, dễ làm

4 Canh mướp nấu tôm

Canh mướp nấu tômCanh mướp nấu tôm

 

Bạn mua mướp về, gọt vỏ và rửa qua nước. Cắt đôi trái mướp ra và cắt xéo thành từng miếng. Hành lá xắt riêng phần đầu hành và phần lá. Bạn cho đầu hành vào xào cho thơm, sau đó cho tôm vào xào cùng. Khi thịt tôm săn và đổi màu, bạn cho nước vào rồi đun sôi và nêm vào đó các loại gia vị. Khuấy đều lên và cho mướp vào, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

 

Canh mướp nấu tôm là một món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt Nam vì cách làm đơn giản mà hương vị ngọt thanh từ mướp và tôm đã tạo nên món canh không thể chê vào đâu được.

5 Canh mướp nấu nghêu

Canh mướp nấu nghêuCanh mướp nấu nghêu

 

Bạn dùng thịt nghêu được sơ chế sẵn rồi rã đông, rửa sạch và để ráo là được. Mướp bạn gọt bỏ cuống, bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím, ngò rí rửa sạch băm nhỏ. Bạn phi hành cho thơm, sau đó xào nghêu rồi nêm nếm với gia vị. Chuẩn bị nồi nước, đun sôi cho thêm mướp hương vào đến khi mướp chín. Bạn cho nghêu đã nấu vào nồi canh, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Khi canh sôi, bạn cho một ít ngò cắt nhỏ và trộn đều là xong.

 

Canh mướp nấu nghêu vô cùng thơm ngon. Hương thơm dịu nhẹ và vị ngon ngọt từ mướp, nghêu dai dai đậm đà. Hãy thử ngay nào.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: