Chi tiết bài viết

7,5 tấn lòng lợn nhiễm tả lợn châu Phi và cảnh báo thực phẩm không rõ nguồn gốc

12/12/2021

Gia tăng bắt giữ thực phẩm bẩn tại nhiều địa phương

Cuối năm dịp cận Tết này, hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh. Đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng liên tiếp tuồn hàng nhập lậu vào nội địa qua mọi hình thức và thủ đoạn tinh vi. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc.

Xe ô tô tải biển kiểm soát 29H-768.63 lưu thông theo hướng từ Cao Bằng về thành phố Lạng Sơn. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 700 thùng carton ghi chữ nước ngoài.

Bên trong là thịt bò cấp đông với trọng lượng 20kg/thùng, tính ra có tới 14 tấn thịt bò trên xe tải này. Tuy nhiên, tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định.

Lái xe khai nhận có một người đàn ông không quen biết gọi điện thoại thuê xe ô tô từ Hà Nội lên thị trấn Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng để vận chuyển hàng hóa về thành phố Lạng Sơn.

7,5 tấn lòng lợn nhiễm tả lợn châu Phi và cảnh báo thực phẩm không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

7,5 tấn lòng già được sơ chế mất vệ sinh tại một cơ sở chế biến tại Hải Phòng.

Còn tại một cơ sở chế biến tại Hải Phòng, nhếch nhác, mất vệ sinh và mùi hôi là những gì cơ chức năng cảm nhận được ngay khi bước vào. Tại đây có tới 7,5 tấn lòng già được sơ chế mất vệ sinh.

Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp phẩm của các sản phẩm trên.

Đoàn kiểm tra phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả là toàn bộ mẫu sản phẩm trên đều nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nên buộc phải tiêu hủy dưới sự giám sát, hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên mạng

Cuối năm, các vụ việc về thực phẩm bẩn bị phát hiện nhiều và tăng cao ở tất cả các mặt hàng. Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng của năm nay, cả nước đã phát hiện, xử lý 37.800 vụ vi phạm, xử phạt, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 230 tỷ đồng. Trong đó, riêng quý III, xử lý hơn 12.600 vụ vi phạm.

Riêng với mặt hàng thịt bò, phóng viên VTV đã đi tìm hiểu thực tế và thử đặt mua hàng. Một khay thịt được quảng cáo là "Bò Mỹ nhập khẩu" chỉ có hơn 80.000 đồng và chỉ vài thao tác tìm kiếm rất nhanh phóng viên đã tìm được một địa chỉ mua thịt bò ba chỉ Mỹ. Sau khi đặt hàng, chỉ 15 phút sau người mua đã nhận sản phẩm.

Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không địa chỉ mua hàng… nhưng sản phẩm lại được quảng cáo là "Ba chỉ bò Mỹ nhập khẩu".

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, mặc dù lực lượng đã liên tiếp kiểm tra nhưng thị trường vẫn luôn diễn biến phức tạp, hoạt động vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn liên tiếp diễn ra.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hàng hóa nhập lậu, hàng giả, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sẽ thường xuyên kiểm tra các địa bàn tập trung đông dân cư, tiêu thụ hàng hóa cao như thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Đây sẽ là những giải pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: