Chi tiết bài viết

6 loại rau củ này rất tốt nhưng nếu không sơ chế kỹ sẽ 'rước bệnh' vào người

20/12/2021

Thực phẩm bẩn là nỗi sợ to lớn của các tín đồ đam mê ăn uống. Hôm nay hãy cùng BMsmilefood tìm hiểu về 6 loại rau củ dễ bị ký sinh trùng làm tổ nhất nhé.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, rau củ là nguyên liệu không thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên, nếu không sơ chế kỹ hoặc nấu không đúng cách thì các loại rau củ này sẽ đem lại những tác hại cho người tiêu dùng. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu 6 loại rau củ rất tốt nhưng dễ “rước bệnh” vào người nếu không được sơ chế kĩ nhé.

1Xà lách

Đứng đầu danh sách này chính là rau xà lách - loại rau không thể thiếu trong bất kỳ bữa tiệc nào. Tuy nhiên, rau xà lách lại rất dễ chứa các loại trứng côn trùng và vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, đa số mọi người đều rửa qua loa và ăn sống rau xà lách nên nếu không sơ chế kỹ sẽ khiến vi khuẩn đi vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, khi sơ chế rau xà lách, các bạn nên tránh rửa nguyên một chùm mà nên tách từng lá rau ra để rửa kĩ hơn, như vậy sẽ giúp loại bỏ được đất cát bám ở các bẹ lá cũng như các loại trứng côn trùng bám trên bề mặt lá một cách sạch sẽ nhất.

Xà láchXà lách

2Bắp cải tím

Bắp cải tím là địa điểm lý tưởng để các loại ký sinh trùng nhỏ bé ẩn mình bởi các đường vân trên bề mặt loại củ này. Bắp cải tím thường được dùng để chế biến các loại salad hoặc ăn sống, nên nếu không sơ chế kỹ thì sẽ tạo điều kiện cho các ký sinh trùng cũng như vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và tác oai tác quái, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Cũng giống như rau xà lách, trước khi dùng các bạn nên tách ra và rửa từng lá rau một cách thật kỹ lưỡng hoặc cắt nhỏ và rửa lại nhiều lần với nước sạch, tránh rửa nguyên một chùm với nước qua loa để đảm bảo các bụi bẩn và ký sinh trùng không còn bám trên bề mặt lá.

Bắp cải tímBắp cải tím

3Súp lơ

Đây cũng là một loại rau củ rất ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, súp lơ rất khó để rửa sạch vì bề mặt lồi lõm của chúng. Đây chính là địa điểm lý tưởng để các chất bẩn và vi khuẩn lây bệnh cho con người phát triển và nếu không rửa sạch, các chất bẩn và vi khuẩn sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, trước khi thưởng thức súp lơ, các bạn nên chần trong nước sôi để khử sạch vi khuẩn cũng như bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt trước. Hoặc tốt hơn hết là bạn nên ngâm với nước một lúc trước khi đun sôi để được hiệu quả tốt nhất. Không nên ăn súp lơ sống vì có thể gây đau bụng, buồn nôn cho người dùng.

Súp lơSúp lơ

4Rau muống

Rau muống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ bị thiếu máu và khí huyết kém bởi hàm lượng sắt dồi dào mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đây lại là loại rau có khả năng thích nghi với môi trường sinh trưởng kém nên rất dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy nên nhiều người thường dùng thuốc trừ sâu khi trồng loại rau này.

Do đó, khi chọn mua rau muống, các bạn nên quan sát kĩ rau muống có lỗ sâu hay không, trong một vài trường hợp thì rau muống có nhiều lỗ sâu sẽ đảm bảo vệ sinh hơn rau không có lỗ sâu. Bên cạnh đó, rau muống nước rất dễ trở thành tổ của các loại ký sinh trùng nên các bạn phải rửa rau thật kỹ trước khi chế biến thành các món ăn khác và hạn chế ăn sống.

Rau muốngRau muống

5Măng tây

Đây cũng là loại rau dễ bị ký sinh trùng làm tổ. Nếu bạn thường xuyên sử dụng măng tây không chế biến kỹ thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên gấp bội. Lý do là vì măng tây mới lớn luôn được bao phủ trong lớp bùn đất - nơi ở của rất nhiều ký sinh trùng độc hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, để thưởng thức măng tây một cách an toàn nhất, thì trước khi sử dụng, các bạn nên ngâm và chần qua nước sôi để loại bỏ các vi khuẩn và vi trùng gây hại cho sức khỏe còn sót lại. Ngoài ra măng tây cần phải được chế biến chín, không được ăn sống vì sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe.

Măng tâyMăng tây

6Củ sen

Củ sen là loại rau củ mang lại hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao, có tác dụng làm đẹp da và làm sạch phổi. Nhưng vì đây là loại củ mọc dưới nước giống rau muống nước nên rất dễ trở thành tổ cho các ký sinh trùng và vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, trước khi sử dụng củ sen để chế biến các món ăn khác như củ sen trộn rau, các bạn nên luộc củ sen trước cũng như rửa thật sạch trước khi chế biến để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn hết các vi khuẩn cũng như cặn bẩn bám vào củ sen.

Củ senCủ sen

Trên đây là 6 loại củ cực kì dinh dưỡng nhưng cũng cực kỳ có hại cho sức khỏe con người nếu không được sơ chế kỹ. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ biết cách sơ chế các loại rau củ này trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: