Chi tiết bài viết

6 Cách nhận biết Mực Khô Giả chỉ dân trong nghề biết rõ✔️❣️

28/12/2021

Bạn đã biết cách phân biệt Mực khô giả và Mực khô thật chưa? Đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với những người yêu thích đặc sản hấp dẫn này.

Ngày nay, công nghệ làm nhái làm giả mực khô ngày càng tinh vi khiến cho không ít người tiêu dùng hoang mang không biết làm sao để chọn được mực khô chuẩn cho gia đình mình.

Tuy nhiên dù công nghệ làm giả có tinh vi đến đâu thì vẫn có những đặc điểm của mực tự nhiên không thể làm giả được. Trong bài viết dưới đây, BMSMILEFOOD sẽ chia sẻ cách giúp bạn phân biệt mực khô giả một cách đơn giản nhất và những tác hại mà mực khô giả gây ra đối với sức khỏe của người tiêu dùng!
 

Cách phân biệt Mực khô giả và Mực khô thật

Dựa vào 6 yếu tố dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt mực khô giả và mực khô thật.

Giá của mực khô

  • Để phân biệt mực thật mực giá thì giá thành chính là cách phân biệt đơn giản nhất. Giá của mực giả thường rẻ hơn rất nhiều so với mực thật. Đánh vào tâm lí muốn mua hàng rẻ của một bộ phận người tiêu dùng mà nhiều cơ sở cung cấp mực khô giá siêu rẻ xuất hiện tràn lan.
  • Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại mực giả tinh vi đến mức rất khó để đánh giá thật giả và giá thành cũng không quá chênh lệch so với hàng bình thường.

Phân biệt mực khô giả bằng cách nướng trên lửa

Mực giả vẫn có mùi thơm của mực khô do trong thành phần có hương liệu tổng hợp khá giống so với mực thật. Tuy nhiên khi nướng lên thay vì có mùi thơm đặc trưng của mực thì mực giả lại có mùi khét của nhựa và đặc biệt mực giả rất dễ cháy.

Phân biệt mực khô giả bằng cảm quan bên ngoài

Nhìn kĩ mực giả sẽ có khá nhiều điểm khác biệt, phần râu mực giả nhìn không được quăn tự nhiên, phần mắt mực không được thật, và đặc biệt phần đuôi mực thường được gắn bằng keo nên dễ dàng bóc ra. Đồng thời màu sắc mực, lớp phấn trắng phủ trên bề mặt mực nhìn không được thật.

Phân biệt bằng cách xé mực

Mực giả khi xé bằng tay sẽ có độ đàn hồi lớn hơn, cảm giác mực có độ dai đàn hồi như dây chun. Miếng mực xé ra có có độ tơi trong từng thớ thịt. Thịt mực giả xé ra khá phẳng và nhẵn.

Phân biệt bằng cách ngâm trong nước

Mực giả khi ngâm trong nước lớp bột bên ngoài bị rã ra đồng thời rất khó để xe mực bằng tay.

Tuy nhiên, có nhưng nơi sản xuất mực giả tinh vi đến mực người trong ngành cũng phải ngờ vực sự thật giả. Do vậy cách để phân biệt mực thật giả thông minh nhất đó chính là tìm mua mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng và có mã vạch để kiểm tra trên phần mềm ở những địa chỉ uy tín.

Bạn cần biết cách phân biệt mực khô giả và mực khô thật
Bạn cần biết cách phân biệt mực khô giả và mực khô thật

Mực khô giả được tạo ra như thế nào?

Thay vì đánh đổi bằng mồ hôi sức lao động, dậy từ nửa đêm giương buồm ra khơi đánh bắt, qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm truyền từ đời này qua đời khác mới làm ra những con mực khô  thơm mặn mùi biển, mùi sương gió thì những kẻ buôn bán sản xuất mực giả không hề tốn nhiều công sức đến vậy. Mực giả được sản xuất theo dây truyền với sản lượng lớn hơn nhiều so với ngư dân đánh bắt hàng ngày bằng phương pháp thủ công. 

Mực giả được làm từ hợp chất của xenlulo bằng công nghệ cán ép bằng khuôn có sẵn, sau đó tẩm ướp hương vị tổng hợp của mực. Do giá thành nguyên liệu tương đối rẻ, sản lượng mực khô giả sản xuất hàng loạt tương đối cao mà giá mực khô trên thị trường cực kì cạnh tranh, thậm chí chỉ rẻ bằng một nửa so với mực thật. Vì vậy không ít người tiêu dùng ham rẻ mà mua phải mực giả vô cùng nguy hại cho sức khỏe những người ăn phải loại mực này.

Khô mực giả nguy hiểm tới mức nào?

Mực giả cũng giống như hầu hết các thực phẩm giả khác như gạo nhựa, trứng nhựa… chúng không mang lại một chút ít gì giá trị dinh dưỡng cho chúng ta, tuy nhiên mức độ nguy hại như thế nào thì thực sự khó lường.

Xenlulo là một thành phần vẫn được phép sử dụng trong công nhiệp thực phẩm. Nếu mực giả chỉ được làm từ xenlulo và quy trình vẫn đảm bảo nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm thì ăn mực giả cũng chỉ gây chướng bụng khó tiêu vì nó là chất khó tiêu hóa.

Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế nên thành phần làm ra những con mực giả còn bao gồm những gì thì đó là điều khó ai có thể có câu trả lời chính xác, thậm chí nó còn được làm từ cao su, nhựa tổng hợp gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe người dùng. Đồng thời cũng không ai dám đảm bảo quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ. Vì vậy chính những người tiêu dùng chúng ta mới có thể cứ chính bản thân mình.

Lời khuyên hữu ích: Nếu không may mua phải mực khô giả, bạn hãy dứt khoát bỏ đi ngay vì những nguy hại tiềm tàng nó đem lại cho sức khỏe chúng ta. Hãy lựa chọn kĩ lưỡng, cẩn thận cảnh giác đặc biệt trong tình hình mực giả vẫn tràn lan trên thị trường và chưa được kiểm soát triệt để như hiện nay.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích về vấn đề mực khô giả và cách phân biệt mực khô giả. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ và luôn là nhũng nhà tiêu dùng thông thái.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: