Chi tiết bài viết

5 bí quyết để nồi thịt kho hâm nhiều lần không bị cứng và đen

05/01/2022

Không có người kho thịt không ngon mà chỉ có người chưa biết 3 bí quyết để kho thịt thôi. Cùng khám phá ngay tại đây nhé!
Thịt kho, thịt kho tàu, thịt kho tộ là món ăn siêu bắt cơm thế nhưng khi hâm đi hâm lại món ăn này nhiều lần thì thịt sẽ bị cứng và đen. Đừng lo món ăn ngon của bạn sẽ gặp phải tình trạng trên nữa ngay sau khi áp dụng các cách này bạn nhé.

1Chọn đúng loại thịt để kho

Loại thịt phù hợp nhất để kho đó chính là thịt ba chỉ (ba rọi) với tỷ lệ nạc mỡ 8:2 hoặc 7:3, tức là 8 phần nạc và 2 phần mỡ hoặc 7 phần nạc và 3 phần mỡ. Nếu bạn chọn miếng thịt nạc không thì món thịt kho của bạn sẽ bị quá khô và rất dễ bị cứng.

Khi kho thịt bằng thịt ba chỉ thì món ăn sẽ có độ mềm vừa phải, không bị khô và cứng. Một số gia đình cũng thích kho bằng thịt mông cũng rất ngon, miễn là tỷ lệ nạc và mỡ hài hài hòa.

Ngoài ra, khi mua bạn nên chú ý chọn những miếng thịt còn tươi và có màu hồng tự nhiên, sờ vào có độ đàn hồi tốt cũng như không có mùi khó chịu.

Chọn đúng loại thịt để kho

2Cắt thịt thành miếng lớn

Hãy mạnh dạn cắt thịt thành những khối lớn chừng 3x3 hay 4x4 (cm). Đừng cắt miếng nhỏ hơn bởi vì thịt kho lâu sẽ mềm, nếu bạn cắt nhỏ thì thịt sẽ dễ bị rục nát.

Nếu có thời gian thì bạn nên dùng chỉ để buộc thịt nhằm cố định hình dáng của miếng thịt, kho lâu không sợ bị nát nhé.

Cắt thịt thành miếng lớn

3Dùng nước hàng tự làm

Phần lớn các chị em để tiết kiệm thời gian thường sử dụng nước hàng (nước màu) có sẵn trong các ống nhỏ để kho thịt. Thế nhưng ít các nàng biết rằng chính vì kho thịt bằng nước hàng có sẵn mà món thịt kho sẽ rất dễ bị đắng và đen.

Cách tốt nhất để món thịt kho lên màu chuẩn đó chính là tự làm nước hàng. Khi làm nước hàng các bạn sẽ có thể cân chỉnh lượng đường và lượng dầu ăn, nước vừa phải để màu không quá đậm và vị không bị đắng.

Nước hàng tự làm

Cách làm nước màu thật ra rất đơn giản: cho khoảng 1 muỗng canh đường vào chảo đun và khuấy cho đến khi đường tan, đường vừa chuyển sang màu vàng nâu thì đổ ngay khoảng 2/3 chén nước vào để giữ màu, khuấy đều rồi đổ ra chén để nguội.

4Xào thịt riêng rồi mới cho nước ướp thịt vào nấu chung

Thêm một cách nữa để món thịt kho của bạn thật chuẩn đó chín là khi kho thịt bạn gắp thịt ra xào cho săn trước rồi mới đổ phần nước ướp thịt vào kho chung. Tin mình đi, bạn sẽ phải bất ngờ trước kết quả đó.

Kho thịt

5Dùng nước dừa để kho thịt

Dùng nước dừa để kho thịt sẽ giúp món ăn có vị ngọt dịu tự nhiên, lưu ý là nếu dùng nước dừa có vị ngọt nhiều thì gia giảm lượng đường hoặc không ướp thịt với đường luôn các bạn nhé.

Dùng nước dừa để kho thịt

Một số lưu ý khác để nồi thịt kho giữ được lâu hơn:

- Trong lúc kho thịt không nên đậy nắp, như vậy thì nước mới có màu trong đẹp.

- Sau khi kho xong, nhấc nồi thịt xuống và không đậy nắp kín mà chỉ để hờ hoặc dùng rổ đậy lên.

- Khi ăn chỉ múc ra một lượng vừa đủ, nếu ăn không hết thì phải bỏ hoặc để tủ lạnh chứ không đổ ngược lại vào nồi.

Trên chính là các mẹo để món thịt kho có hâm lại nhiều lần vẫn không bị cứng và đen mà mình học được và áp dụng trong một thời gian dài. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: