Chi tiết bài viết

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê

15/12/2021

Chỉ còn1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, ngay từ bây giờ các chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt thơm ngon với công thức dễ làm.

Xin giới thiệu 4 loại mứt ngon dễ làm để chị em có thể trổ tài và nhâm nhi những ngày Tết sắp tới.

1. Mứt dừa

Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Mời bạn cùng khám phá cách chế biến món mứt dừa thơm ngon, dễ làm.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 1

Nguyên liệu:

- Dừa tươi cả quả. Bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ, tức là dừa không non, không quá già thì mứt dừa sẽ non, dẻo và có độ bùi bùi đúng vị dừa.

- Đường kính

- Bột đậu xanh. Bạn có mua sẵn loại đóng gói ngoài cửa hàng hoặc tự làm bằng cách rang hạt đậu xanh lên rồi cho xay nhỏ thành bột.

- Dụng cụ nạo

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Dừa tươi mua về bạn gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và nạo sạch phần vỏ giấy bên trong.

Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cùi dừa đã được tách sẵn vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 2

Bước 2: Nạo dừa

Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cùi dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bước 3: ướp dừa

Cùi dừa nạo thành miếng sau khi đã khử hết dầu và để rá nước, bạn bắt đầu ướp đường, sữa theo tỷ lệ 1 kg đường/ kg dừa và thêm chút sữa đặc vào để tăng thêm vị béo ngậy cho dừa khi làm mứt.

Sau đó, để cho dừa ngấm đường, sữa trong khoảng 4-5 tiếng trước khi cho lên sao khô.

Bước 4: Sao mứt

Sau khi đảm bảo rằng đường, sữa đã ngấm vào dừa thì bạn đặtc hảo lên bếp đun nóng rồi đổ dừa vào. Lưu ý là đổ hết cả phần nước chảy ra. Đun chảo dừa với mức lửa nhỏ để dừa khô dần dần.

Đảo nhanh tay và đều tay để cho dừa không bị dính chảo cháy sém. Sau khi thấy các miếng dừa đã tác rời nhau và có phấn trắng do đường khô lại trên bề mặt thì tắt bếp, để chảo trên bếp thêm một lúc nữa cho dừa khioo hẳn rồi bày ra đĩa hoặc dụng cụ chứa tùy ý.

- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

2. Mứt gừng

Nguyên liệu:

- Gừng non

- Đường

- Chanh (dấm)

- Vani

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 3

Thực hiện:

Bước 1: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 4

Bước 2: Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 5

Bước 3: Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 6

Bước 4: Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 7

Bước 5: Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 8

Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 9

Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 10

3. Cách làm mứt gừng dẻo 

Nguyên liệu:

- 200gr gừng non

- 1/3 trái dứa (hay trái thơm)

- 150gr đường vàng

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 11

Thực hiện:

Bước 1: Gừng bào vỏ thái sợi. Dứa bỏ lõi thái hay băm nhỏ.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 12

Bước 2: Nấu 1 nồi nước cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho gừng vào luộc 4 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 13

Bước 3: Gừng, đường, dứa cho hết vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Để 1 tiếng cho đường tan.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 14

Bước 4: Bắc chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa 10-15 phút.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 15

Bước 5: Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 16

Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 17

4. Cách làm mứt cà rốt

Nguyên liệu:

- 1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi

- 600g đường

- 3 bát nước vôi trong

- Bột Vanilla

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 18

Thực hiện

- Bước 1: Cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc hình bông hoa hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 giờ, sau đó rửa sạch.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 19

Bước 2: Chần cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo.

Bước 3: Ướp cà rốt với đường trong 2 giờ, đến khi đường tan thành nước.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun nhỏ lửa, dùng đũa to đảo thật đều tay.

Tới khi đường quyện lại, cho vanilla vào, đảo đều tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt tạo thành lớp bột màu trắng là được.

- Bước 5: Cho mứt cà rốt  vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê - 20

Hy vọng với các cách làm mứt đơn giản trên đây sẽ được các mẹ, các chị áp dụng thành công và ngon để mùa tết đến, xuân về thêm ý nghĩa.

Chúc các mẹ, các chị thành công.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: